Chủ nhật, 27/07/2008 - 14:14

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Dân trí Thưa bác sĩ, em mới sinh con được 1 tuần. Em thấy móng tay cháu khá dài, em sợ cháu sẽ tự làm trầy xước da mình? vậy em có nên cắt móng tay cho bé không? Và nếu cắt thì nên làm thế nào cho an toàn?

Trả lời:

 

Ở nhiều trẻ nhỏ, ngay khi mới sinh ra, móng tay đã mọc khá dài, và bạn lo lắng móng tay của trẻ sẽ cào xước mặt bé, đây cũng tâm lý chung của nhiều bậc cha mẹ khác.

 

Tuy nhiên, nếu cắt móng tay cho trẻ ngay thời điểm trẻ mới sinh ra, thì sau đó móng sẽ mọc rất nhanh và bé sẽ rất dễ bị chảy máu khi cắt móng tay.

 

Cho nên thay vào đó, bạn hãy cho bé đeo găng tay và luôn giữ cho tay bé không gần với mặt. Hãy đợi cho đến khi móng tay của bé cứng hơn một chút thì hãy nên cắt móng tay cho trẻ. Tuy nhiên, khi tiến hành cắt móng tay bạn cần phải hết sức cẩn thận.

 

Từ thời điểm này, cứ khoảng hơn 1 tuần, bạn nên cắt móng tay cho trẻ 1 lần

 

Khi cắt móng tay cho trẻ bạn cần sử dụng đến những dụng cụ chuyên dụng cắt móng dành riêng cho bé và hãy tiến hành thật từ từ và cẩn thận. Tốt nhất khi cắt móng tay cho trẻ bạn nên lựa chọn thời điểm bé ngủ để tránh sự cử động của bé. Cần lưu ý rằng không nên cắt móng sát quá sẽ khiến cho bé khó chịu.

 

Việc cắt móng tay có thể sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như bạn có thêm sự trợ giúp của một người nữa. Một người sẽ cầm tay bé và giữ cho tay bé không cử động quá nhiều trong khi cắt.

 

 Hãy ấn phần thịt bên dưới móng tay của trẻ xuống, dùng kéo hay kìm bấm, cắt nhẹ nhàng và chính xác.

 

Nhiều bậc cha mẹ đôi khi thay vì dùng kéo, hay kìm để cắt móng tay cho trẻ họ thường dùng miệng. Đây cũng là một cách làm hay, bởi lưỡi và răng sẽ dễ cảm nhận  hơn so với kéo, giảm nguy cơ móng tay trẻ bị tổn thương

 

Thu Hà

Theo BC