Chủ Nhật, 19/10/2008 - 08:24

Có được uống trà khi mang thai?

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ tránh uống tất cả các loại thuốc trong suốt quá trình mang thai, trong đó bao gồm cả các loại nước có chứa cafein, cồn; chất nicotin và các loại thuốc kê đơn hay không. Tuy nhiên, họ lại dễ dàng uống một tách trà thảo dược hay trà xanh.

Trà xanh

 

Trà xanh được biết đến là một trong những loại đồ uống tăng cường sức khỏe từ thời xa xưa. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã cho thấy trà xanh không thực sự mang lại lợi ích tuyệt vời trong giai đoạn thai kỳ, thậm chí là có thể đưa tới một số tác dụng phụ không mong đợi. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao nên thận trọng khi uống trà xanh trong giai đoạn bầu bí.

 

Những lý giải về lợi ích của trà xanh đều đựa trên một thực tế là đồ uống này rất giàu chất chống ôxy hóa. Các chất chống ôxy hóa là những hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự gây hại đối với các tế bào trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh tật như các bệnh liên quan đến tim, huyết áp cao và một số loại ung thư.

 

Các nghiên cứu khác lại cho thấy uống trà xanh rất tốt cho sức khỏe răng miệng, hệ xương khỏe mạnh nhờ khả năng chống lại các vi khuẩn và các viêm nhiễm.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những nghiên cứu cho thấy lợi ích tuyệt vời của trà xanh thì nhiều nghiên cứu khác lại cho thấy trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ.

 

Một số bác sĩ băn khoăn rằng trà xanh có thể ảnh hưởng tới lượng axit folic trong cơ thể. Axit folic là một trong những vi chất tối quan trọng đối với giai đoạn bầu bí. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi thiếu vi chất này, thai nhi rất dễ bị khiếm khuyết hệ thần kinh.

 

Tất nhiên, dữ liệu từ nghiên cứu này là chưa đầy đủ để mà có thể khẳng định rằng nên tránh uống trà xanh trong khi mang thai.

 

Hãy nhớ rằng, trà xanh cũng như các loại trà khác đều chứa cafein, một chất rất cần hạn chế trong quá trình mang thai. Mặc dù trà xanh có hàm lượng cafein thấp nhưng cũng không có nghĩa rằng có thể uống vô tư trong giai đoạn bầu bí.

 

Cuối cùng, trà xanh và nhiều loại trà khác thường làm cho khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm kém hơn. Vì thế, chỉ nên uống một lượng vừa phải trong quá trình bầu bí.

 

Và một lượng vừa phải ở đây là không nhiều hơn 3 - 4 tách trà xanh mỗi ngày.

 

Trà thảo dược 

 

Còn với trà thảo dược thì có lẽ là nên cẩn thận. 

 

Các loại trà thảo dược thông thường có thể rất có lợi cho quá trình mang thai và giúp làm giảm một số triệu chứng trong quá trình thai nghén. Nhiều phụ nữ phát hiện ra rằng uống một lượng trà gừng nhỏ vào buổi sáng sẽ giúp giảm buồn nôn, trong khi trà bạc hà có tác dụng tốt với chứng ợ nóng và khó tiêu. Tuy nhiên, cũng như trà xanh, chỉ nên uống vừa phải.

 

Theo nhận định chung, dù là trà thảo dược loại nào thì cũng cần xem thành phần tạo nên loại trà đó có đảm bảo an toàn không. Hãy đọc nhãn sản phẩm và tốt nhất là nên tránh uống những loại trà có ghi thành phần là những loại mà bạn nghi ngờ hay chưa từng nghe nói.

 

Một số loại thảo dược nên tránh trong khi bầu bí cũng như khi cho con bú (làm giảm lượng sữa) là cần tây, mùi tây và cây xô thơm.

 

Thu Trang

Theo BC