Thứ tư, 29/10/2008 - 09:21

Có 48 tiêu chí sức khỏe thi lấy bằng lái xe

Dân trí Ngày 28/10, TS Trần Quý tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Trong quy định về Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có 48 tiêu chí mà người khám sức khỏe phải đảm bảo".

“Tuy nhiên, nhiều người đã hiểu nhầm, cho rằng để được phép lái xe, sức khỏe người lái phải đảm bảo 83 tiêu chí. Trên thực tế, 83 tiêu chí nêu trong bản quy định này là những tiêu chí để bác sĩ có thể căn cứ vào đó khám, kiểm tra sức khỏe, tránh bỏ sót. Còn người được khám sức khỏe để thi bằng lái xe chỉ phải đảm bảo 48 tiêu chí”, TS Tường cho biết.

Cũng theo ông Tường, việc khám sức khỏe không khó khăn, phức tạp như mọi người nghĩ. Vì 83 tiêu chí khám sức khỏe là nêu chung, chứ không áp dụng hết cho 2 hạng giấy phép lái xe A1 và B1. Thực tế, nếu thi lấy bằng lái hạng A1 chỉ phải khám hơn 40 tiêu chí. Việc khám cũng chỉ mất 5 - 10 phút.

Để đảm bảo khám đủ 48 tiêu chí sức khỏe này, chỉ cần tối đa ba bác sĩ khám là có thể hoàn thành đầy đủ các thông số sức khỏe. Vì một bác sĩ đa khoa có thể khám nhiều hệ cơ quan khác nhau. Như bác sĩ nội khoa có thể khám được cơ xương khớp, tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, nội tiết... Bác sĩ ngoại có thể khám cả phụ khoa, da liễu…

Người thi bằng lái xe có thể khám sức khoẻ ở bệnh viện tuyến huyện hay tất cả các cơ sở y tế (kể cả tư nhân) miễn là có đủ điều kiện để khám sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Tường khẳng định, Bộ Y tế ban hành quyết định Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là đúng theo thẩm quyền, trước khi ban hành có lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Bản Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vừa ban hành được xây dựng dựa trên bản đã ban hành và thực thi từ năm 2001. So với bản đã ban hành năm 2001, tiêu chí lần này không phức tạp hơn hay gây khó dễ thêm cho người dân.

Dự kiến, cuối tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành chính thức Bản hướng dẫn thực hiện Quyết định 33 và 34 dành cho người tham gia giao thông. Sau đó sẽ hướng dẫn các cơ sở y tế một số vấn đề thuộc về chuyên môn theo hướng thông thoáng, không gây phiền hà cho người dân.

Hồng Hải