Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:24

Chuyên gia dinh dưỡng phòng ngừa ung thư như thế nào?

Dân trí Mặc dù y học hiện đại phát triển nhưng vẫn có rất nhiều người chết vì ung thư. Vậy ung thư nên phòng ngừa như thế nào? Hãy nghe và áp dụng các biện pháp phòng ngừa ung thư của chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Trung Quốc nhé.

Bà Thẩm Nhạn Anh, chuyên gia dinh dưỡng, viện phó bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh (TQ) chia sẻ cách phòng ngừa ung thư cho mọi người nắm rõ, đó là:

Không hút thuốc

Hoặc bỏ thuốc hoàn toàn. Người hút thuốc có 1 nửa sẽ chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc, trong đó rất nhiều là ung thư. Ở Mỹ, 90% người ung thư phổi là trực tiếp do hút thuốc gây ra, ngoài ra có 3% là vì hít phải khói thuốc thụ động.

Chuyên gia dinh dưỡng Thẩm Nhạn Anh
Chuyên gia dinh dưỡng Thẩm Nhạn Anh

Quan tâm đến những thứ bạn ăn

Hiệp hội ung thư Mỹ kiến nghị chúng ta mỗi ngày ít nhất ăn 5 loại rau xanh và hoa quả khác nhau. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp chống ung thư.

Tạp chí “dinh dưỡng và ung thư” cũng công bố nói rõ, người ít ăn hoa quả và rau xanh có khả năng bị ung thư cao gấp đôi người ăn rau xanh, hoa quả.

Hiệp hội ung thư Mỹ cũng kiến nghị: Lựa chọn bột mì nguyên cám, hạn chế lượng thịt dung nạp vào cơ thể, đặc biệt cần ăn ít những loại thịt đã qua xử lý và có chất béo cao, hạn chế uống đồ có cồn vv.

Tập luyện sức khỏe nhiều

Vận động vừa độ là cách vận động mà các nhà khoa học giới thiệu.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày đi bộ 1 tiếng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư kết tràng xuống còn 46%.

Mỗi ngày chúng ta dành 60 phút để tập luyện các môn thể thao vừa độ hoặc hơi mạnh một chút. Mỗi tuần phải kiên trì tập 5 lần trở lên.

Béo phì quá mức cũng sẽ tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Hiểu được lịch sử gia đình

Lịch sử gia đình là nguyên nhân lớn nhất của bệnh ung thư gây tử vong. Gen di truyền có thể dẫn đến các yếu tố gây ung thư.

Nếu các thành viên thân thuộc trong gia đình (bố mẹ, anh chị em, con cháu) bị ung thư, như vậy bạn cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ từ khi còn rất trẻ. Nhưng cho dù như thế nào, chúng ta cũng đừng nên lo sợ mà nên áp dụng thái độ tích cực để phòng ngừa ung thư.

Dương Hằng

Theo Truyền hình Quảng Tây