Thứ Tư, 05/08/2009 - 11:03

"Chuyện ấy" trục trặc vì viêm lộ tuyến tử cung

Tôi năm nay 38 tuổi. Tôi đi khám phụ khoa và được kết luận bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Sau khi điều trị 2 tháng, được bác sĩ cho đốt điện tại BV Phụ sản TƯ. Nay tôi đi khám lại, bác sĩ kết luận tôi vẫn bị viêm lộ tuyến.

Xin bác sĩ cho biết, bệnh này có chữa khỏi được không và cách phòng chống tái phát bệnh này như thế nào? Ngô Thuý Phương (Hà Nội)

 

Trả lời:

 

Viêm lộ tuyến tử cung là bệnh thường gặp. Trường hợp bị nhẹ, chỉ cần đặt thuốc sẽ khỏi. Trường hợp nặng thì phải điều trị bằng đốt điện, áp lạnh nitơ lỏng và lazer. Trong 3 phương pháp này, thông thường dùng phương pháp đốt điện và áp lạnh nitơ lỏng cho những người ít có nhu cầu sinh sản vì nó để lại sẹo và gây xơ cứng cổ tử cung. Với người có nhu cầu sinh sản, thì dùng phương pháp lazer CO2 vì lazer làm hoá hơi và quang đông tổ chức lộ tuyến, gây thương tổn không quá 1mm nên khả năng phục hồi sẽ tốt hơn.

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được chẩn đoán phân biệt với những biến chứng bất thường như là ung thư cổ tử cung. Bệnh có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn cần phải giữ vệ sinh kinh nguyệt.

 

Theo GĐ&XH