Thứ sáu, 21/04/2017 - 08:34

Chuỗi 13 hạt bi nam châm bất thường nằm trong dạ dày bé trai 2 tuổi

Dân trí Khi bé Nguyễn Hữu T. (2 tuổi, Nghệ An) xuất hiện tình trạng nôn ói dữ dội, gia đình cho rằng bé bị ngộ độc thức ăn, đưa đi viện khám. Hình ảnh phim chụp X-quang phát hiện cả chuỗi hạt trong dạ dày trẻ khiến bố mẹ, bác sĩ đều bất ngờ.

Theo gia đình kể lại, trước đó ngày 13/4, khi S. xuất hiện tình trạng nôn ói dữ dội gia đình đã đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa Đô Lương (Nghệ An) để khám. Tại đây, sau khi chụp X-quang kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày của cháu có hình ảnh chuỗi hạt dài, các bác sĩ đếm được 13 viên bi.

Gia đình bệnh nhi cho biết, ở nhà S. thường hay chơi bi với các bạn trong xóm. Đây là những viên bi nam châm, giống bi xe đạp, đường kính khoảng 5mm, do Trung Quốc sản xuất. Bố mẹ S. cũng không biết chính xác con mình nuốt bi vào bụng khi nào.

Theo các bác sĩ, vì là bi nam châm nên sau khi nuốt vào đã tạo thành khối nằm trong dạ dày, không tiêu theo đường hậu môn được. Vì vậy, cháu mới có hiện tượng nóng sốt, nôn ói…

Bệnh nhi được chuyển tiếp lên bệnh viện Sản-Nhi Nghệ An và chuyển ra BV Nhi Trung ương hôm 15/4. Ths.Bs Đặng Thúy Hà, phó trưởng khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do bé không có các dấu hiệu ngoại khoa nên các bác sĩ vẫn theo dõi tình trạng bé. Đến ngày 18/4, chuỗi hạt vẫn không có dấu hiệu di chuyển để tống ra ngoài, các bác sĩ đã quyết định nội soi dạ dày, gắp ra 9 trong tổng số 13 viên bi.

Sau khi gắp được 9 viên bi, tình trạng bé ổn hơn, nhưng vẫn còn 4 viên gắn kết thành khối nhỏ trong dạ dày của bé.

Bệnh nhi hiện được cho ăn uống nhẹ, vận động nhẹ nhàng kết hợp dùng thuốc để nhuận tràng và tiếp tục theo dõi. Các bác sĩ hi vọng 4 viên bi còn lại sẽ được tống ra ngoài theo đường tự nhiên.

Trong trường hợp các viên bi này không thể ra theo đường hậu môn trong vài ngày tới, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm dò bằng ngoại khoa.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người lớn tuyệt đối không cho trẻ con chơi những đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ, sắc nhọn, bi… để đề phòng trẻ cho vào miệng, nuốt gây hóc, sặc dị vật. Trong trường hợp nuốt trôi không sặc, không hóc nhưng lại có thể để lại hậu quả như cháu bé này, bi kết thành dãy trong dạ dày, gây khó chịu, nguy hiểm cho cháu bé.

Hồng Hải