Thứ năm, 24/05/2012 - 14:36

Chữa thoái hóa khớp gai bằng tế bào gốc từ mỡ bụng

Dân trí Đọc được bài viết trên Dân trí Chữa khỏi thoái hóa khớp nhờ mỡ bụng tôi rất mừng vì căn bệnh này đã có phương pháp điều trị hiệu quả. Bởi mẹ tôi đã bị thoái hóa khớp gần 10 năm nay…

i không nhớ nổi đã đưa bà đi bao bệnh viện, đã uống bao loại thuốc, cả đông tây y kết hợp nhưng tình trạng thoái hóa khớp không được cải thiện nhiều, bà vẫn rất đau đớn, đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên, trường hợp mẹ tôi khác hai bệnh nhân này ở chỗ bà bị thoái hóa khớp nhưng khớp có gai. Xin hỏi bác sĩ, với những trường hợp có gai khớp có chữa khỏi bằng phương pháp này không? Anh Anh (Định Công, Hà Nội).
 
Chữa thoái hóa khớp gai bằng tế bào gốc từ mỡ bụng
Thoái hóa khớp khiến người bệnh vô cùng đau đớn, đi lại khó khăn.

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch mai trả lời:

Đây là hai ca thoái hóa khớp được điều trị thành công đầu tiên tại BV Bạch Mai nhờ chính tế bào gốc triết xuất từ mỡ bụng của họ. Chúng tôi cho rằng, phương pháp điều trị mới này đã góp thêm một vũ khí, công cụ, phương tiện hiệu quả điều trị chứng thoái hóa khớp, đau đớn dai dẳng cho những người bệnh mắc căn bệnh này.

Ở trường hợp mẹ của bạn, bà bị thoái hóa khớp và khớp có gai vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này để điều trị. Tuy nhiên, trước khi tiến hành quy trình này, bệnh nhân có gai khớp sẽ được can thiệp để “gọt” mịn màng phần gai khớp.

Bởi nguyên tắc khi thực hiện việc tiêm tế bào gốc vào khớp gối, đó là dù khớp thoái hóa vẫn phải mịn màng. Vì thế, với những người bị thoái hóa khớp nhưng khớp không mịn mà bị lồi, rách, có gai sẽ phải tiến hành nội soi gọt đi (kỹ thuật đơn giản) cho phẳng, sau đó mới đưa tế bào gốc vào. Khi đó, tế bào gốc sẽ kích thích các tế bào ở khớp phát triển trên nền của một khớp phẳng, mịn và giúp người bệnh giảm đau, đi lại được.

Còn nếu không tiến hành can thiệp “gọt” mịn gai khớp, khớp lồi, rách thì khi tế bào gốc được tiêm vào kích thích các tế bào phát triển trên nền khớp bị gai, lồi lõm càng gây đau cho bệnh nhân.

Hồng Hải (ghi)