Chưa phát hiện ca nhiễm vi-rút cúm gia cầm A/H5N1 mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Sự xuất hiện vi-rút cúm gia cầm mới nguy hiểm hơn trên đàn gia cầm khiến nhiều người lo lắng. Đánh giá về vi-rút cúm gia cầm mới này, tổ chức Y tế thế giới cho rằng sự biến đổi này không làm tăng các nguy cơ về y tế với con người.

Chưa phát hiện ca nhiễm vi-rút cúm gia cầm A/H5N1 mới tại Việt Nam
 
Theo đó, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thông báo về việc xuất hiện một loại vi-rút H5N1 mới trên đàn gia cầm. So với vi-rút H5N1 vẫn lưu hành trước đó ở đàn gian cầm thì vi-rút mới này có độc lực cao hơn nhiều.

Đánh giá về sự biến đổi của vi-rút cúm A/H5N1, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sịch dịch tễ Trung ương cho rằng, sự biến đổi này không có gì bất thường mà nó là sự biến đổi trong quá trình tiến hóa tự nhiên của vi-rút.

Trước đó, từ tháng 8/2011, Tổ chức Nông Lương Quốc tế đã có cảnh báo về sự biến đổi của vi-rút cúm A/H5N1 phân nhóm 2.3.2 ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam..

Theo kết quả nghiên cứu các chủng vi-rút cúm H5N1 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy tại Việt Nam cho thấy có sự thay thế vi-rút cúm gia cầm phân nhóm 1 (trước năm 2007) bằng phân nhóm 2.3.4 (từ năm 2007 đến nay). Từ 2005 đến nay, vi-rút cúm A/H5N1 tuy có biến đổi chút ít, nhưng về cơ bản độc lực vẫn như trước. "Đây chỉ là biến đổi nhỏ của vi rút tạo ra một phân nhánh mới chứ chưa biến đổi lớn để tạo ra một chủng mới”, TS Hiển khẳng định.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng, sự biến đổi này của vi-rút H5N1 không làm tăng các nguy cơ về y tế đối với con người. Theo đó, cúm gia cầm trên người vẫn chỉ diễn ra tản phát và lẻ tẻ ở người qua tiếp xúc với gia cầm hay môi trường bị nhiễm vi-rút và chưa có sự lây truyền từ người sang người.

Tại Việt Nam, ông Hiển khẳng định các ca nhiễm cúm gia cầm ở người đến thời điểm này chưa thấy có điều gì bất thường. Tuy các ca nhiễm cúm gia cầm ở người chưa bất thường, sự biến đổi của vi-rút trên đàn gia cầm là sự biến đổi tự nhiên trong quá trình tiến hóa tự nhiên của vi-rút nhưng TS Hiển cũng đưa ra cảnh báo về việc tăng cường giám sát vi-rút đang lưu hành ở gia cầm để sớm phát hiện ra sự thay đổi và đưa ra các chiến lược khống chế phù hợp dịch ở gia cầm và bảo vệ sức khỏe con người.

“Bởi điều đáng lo ngại nhất là vi-rút cúm A/H5N1 vẫn đang tiếp tuc lưu hành và gây dịch ở gia cầm. Nó có thể tiếp tục biến đổi nhỏ, sắp xếp lại các gen, tái tổ hợp với các vi rút cúm lưu hành ở động vật và người để hình thành một chủng cúm mới có độc lực cao và có khả năng lây truyền từ người sang người", PGS Hiển nói.

Để phòng bệnh cúm A/H5N1, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị

Ngoài việc tăng cường ăn chin uống sôi, vệ sinh cá nhân thì cũng cần đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lan truyền dịch ở gia cầm như: thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh tẩy uế chuồng trại bằng các thuốc sát khuẩn, tiêm vắc-xin cho đàn gia cầm, phát hiện gia cầm ố, chết hàng loạt phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng…

Tú Anh