Thứ ba, 17/04/2012 - 10:31

Thanh Hóa:

Chưa nhận được hướng dẫn về tăng viện phí

Dân trí Ngành Y tế Thanh Hóa, Bình Định... đều đang xây dựng cơ cấu khung giá viện phí trình UBND tỉnh phê duyệt trong tình trạng chưa nhận được hướng dẫn liên bộ về việc tăng viện phí...

Chưa nhận được hướng dẫn về tăng viện phí
Người dân mong muốn, việc tăng viện phí thì các dịch vụ y tế cũng cần phải được tăng lên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Hiện chúng tôi chưa nhận được hướng dẫn của Liên bộ về việc tăng mức viện phí”.
 
Bác sĩ Trần Văn Lượng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: “Hiện chưa có Nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND về việc áp dụng mức thu viện phí mới, nên đến thời điểm này, bệnh viện vẫn đang thực hiện mức thu viện phí theo Thông tư 03 và Thông tư 14 năm 2006”.

Hiện tại, ngoài các danh mục trong Thông tư 04 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính, UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao cho 3 bệnh viện trên địa bàn tỉnh xây dựng đề án phẫu thuật, thủ thuật còn lại khác - gọi tắt là C4. Bác sĩ Lê Tất Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Việc xây dựng đề án tăng viện phí này còn rất nhiều khó khăn và bất cập, bởi theo Thông tư liên Bộ, mức tối đa cho một ca phẫu thuật đặc biệt chỉ có 5 triệu đồng. Trong khi đó, tại bệnh viện Nhi, mức phí để thực hiện một ca phẫu thuật đặc biệt này đã vượt quá 5 triệu rất nhiều. Khi xây dựng đề án xong, Bảo hiểm có chấp nhận thanh toán hay không?”.

“Theo tôi, cần có một đề án về mức thu viện phí chung cho toàn bộ các bệnh viện trong cả nước, bởi vì hầu hết các bệnh viện từ trung ương đến địa phương đều đã được trang bị rất hiện đại. Hơn nữa, việc đưa ra một mức phí chung sẽ hạn chế được một số bệnh viện vin vào đó để trục lợi. Mức phí chung trên cả nước cũng tạo điều kiện cho Nhà nước dễ hơn trong công tác quản lý”, ông Hải chia sẻ thêm.

Chưa nhận được hướng dẫn về tăng viện phí
Bác sĩ Lê Tất Hải, GĐ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.

Điều người dân mong muốn nhất khi mức viện phí tăng lên thì chất lượng phục vụ y tế cũng phải tăng theo. Ngoài ra, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, tăng viện phí sẽ có tác động đến đời sống của người dân, trong đó đa phần là những người nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thủy, xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương cho biết: “Tôi chưa nắm bắt được việc tăng viện phí. Với mức viện phí như hiện nay, người dân nghèo chúng tôi đã thấy khổ rồi, nếu tăng lên nữa thì không biết người dân chúng tôi có chịu nổi không”.

Còn anh Nguyễn Văn Nam, ở phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa chia sẻ: “Bản thân tôi cũng đồng ý là trong tình hình hiện nay, việc tăng viện phí là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, có thay đổi được chất lượng các dịch vụ y tế hay không thì còn phải để xem. Chưa nói đến chất lượng khám và điều trị, cái khiến người bệnh và người nhà bệnh nhân bức xúc hiện nay là khi đến nhiều cơ sở khám, điều trị bệnh thì thái độ phục vụ của các y bác sỹ chưa thực sự khiến người bệnh hài lòng”.
 

Bình Định: Có năm bệnh viện phải bù lỗ 3 tỷ đồng

Ngày 17/4, bác sỹ Hồ Việt Mỹ, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết: “Theo thông tư của Bộ y tế về tăng mức viện phí, áp dụng từ ngày 15/4. Tuy nhiên, hiện bệnh nhân chữa trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh vẫn được áp dụng mức viện phí giá cũ”.

Cũng theo bác sỹ Hồ Việt Mỹ cho hay, hiện Liên ngành Sở y tế gồm: Sở y tế, Sở Tài chính, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Văn phòng ủy ban và Bệnh viện đa khoa tỉnh đang tiếp tục họp bàn để thống nhất khung giá cụ thể trình UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, khung giá mà liên ngành sẽ trình lên ủy ban đều nằm trong giới hạn theo thông tư của Bộ y tế đưa ra.

Bác sỹ Trần Thượng Dũng, Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết: “Bệnh viện đã có khung giá trình lên các sở ban ngành liên quan xem xét, sau đó thống nhất trình UBND tỉnh phê duyệt nên hiện tại vẫn áp dụng theo mức viện phí cũ.

Bác sỹ Dũng cho biết thêm: “Có những thủ thuật phẫu thuật bệnh viện phải chi tới hơn 740 nghìn/ca nhưng bệnh viện chỉ thu có 45 nghìn/ca theo quy định của Bộ y tế. Nên thực tế, những năm gần đây bệnh viện phải bù lỗ, có năm cả 3 tỷ đồng, nếu cứ kéo dài thì chất lượng khám điều trị sẽ ngày càng đi xuống. Vì vậy, tăng viện phí sẽ giúp bệnh viện khắc phục được tình trạng thu không đủ chi, có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư vào cơ sở vật chất, nhân lực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, giúp người nghèo thấy rõ lợi ích của việc tham gia đóng BHYT. Góp phần vào việc thực hiện bảo hiểm toàn dân”.
Chưa nhận được hướng dẫn về tăng viện phí
Người thân của các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện ĐK Bình Định đều tỏ ra lo lắng khi biết viện phí sẽ tăng
Trong khi lãnh đạo các sở ban ngành đang bàn để đưa ra khung giá cụ thể để thục hiện tăng viện phí theo thông tư của Bộ y tế thì hầu hết bệnh nhân vẫn chưa biết gì về thông tin viện phí sẽ tăng trong nay mai.

Chị Nguyễn Thị Lan, quê ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đi nuôi con gái 6 tuổi, bị viêm não đang điều trị tại Khoa nhi- BV đa khoa tỉnh Bình Định tỏ vẻ ngạc nhiên nói: “Đến giờ phút này tôi chưa nghe thông tin gì về tăng viện phí. Với mức phí như hiện nay gia đình tôi đã khó khăn rồi huống gì viện phí tăng nữa. Người dân nghèo như chúng tôi, khi con cái, người thân ốm đau chỉ biết đến bệnh viện gõ cửa. Bác sỹ bảo đóng bao nhiêu thì phải đóng bấy nhiêu, không có tiền cũng tìm cách vay mượn, vay mượn không được nữa con bệnh nặng thì đành chịu chết thôi”.

D. Tuyên - N. Thùy - D.Công