Thứ tư, 06/01/2010 - 11:13

Chú ý cân nặng sau khi bỏ thuốc lá

Dân trí Đây là lời khuyên của các nhà nghiên cứu Mỹ sau khi phát hiện ra rằng người nghiện thuốc từ bỏ thói quen này sẽ có nguy cơ tiểu đường trong vài năm sau đó do tăng cân nhanh và nhiều.

  
Tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá! 

Yeh và các cộng sự của mình đã nghiên cứu 11.000 người trung niên, tất cả đều không bị tiểu đường khi nghiên cứu bắt đầu. 9 năm sau đó, 1.254 người đã bị mắc tiểu đường tuýp 2; trong đó có 380 người bỏ thuốc bị tiểu đường, cao hơn 70% so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Những người tiếp tục hút thuốc có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 30% so với những người không hút thuốc.

 

Và đặc biệt nguy cơ bị tiểu đường của người bỏ thuốc lá sẽ kéo dài trong 6 năm đầu kể từ khi bỏ thuốc. Nó sẽ suy yếu và biến mất sau khoảng 10 năm.

 

Theo các nhà nghiên cứu, để tránh nguy cơ tiểu đường, những người cai thuốc lá cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.

 

“Phát hiện này không hề gây ngạc nhiên trong giới khoa học bởi những người hút thuốc thường tăng cân sau khi bỏ thuốc và sự tăng cân thường liên quan với tiểu đường”, nhà nghiên cứu Hsin-Chieh Yeh, chuyên gia về nội khoa và dịch bệnh, trường Y ĐH Johns Hopkin (Baltimore), giải thích. Trong 3 năm đầu sau bỏ thuốc, cân nặng trung bình của những người này sẽ tăng khoảng 4kg, vòng eo tăng trung bình là 3cm.

 

“Thông điệp chính chúng tôi muốn truyền tải là: tốt nhất nên bỏ thuốc. Khi bỏ thuốc, họ nên nhờ bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn và sinh hoạt để không bị tăng cân quá mức”, bà Yeh nhấn mạnh.

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

 

Phương Uyên

Theo Health24