Thứ ba, 20/07/2010 - 15:42

Chọn phương pháp xạ trị nào cho điều trị ung thư?

Dân trí Sinh thiết khẳng định khối u tuyến nước bọt của chị gái tôi là ung thư tuyến nước bọt mang tai. Bác sĩ chỉ định xạ trị bằng máy Cô ban nhưng tôi băn khoăn không biết phương pháp này có hiệu quả bằng máy xạ trị Gia tốc...

...Vì tôi được biết chi phí điều trị xạ trị bằng máy Gia tốc đắt hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, cũng xin bác sĩ cho biết tiên lượng điều trị đối với bệnh ung thư tuyến nước bọt mang tai? Nguyễn Tuyến (Lập Thạch, Vĩnh Phúc)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc bệnh viện K Trung ương trả lời:

Cả hai loại máy Cô ban và máy Gia tốc hiện đều được sử dụng song song tại bệnh viện K để xạ trị cho bệnh nhân. Hai loại máy này chỉ khác nhau về đời máy, máy Gia tốc là loại máy đời sau, mới, hiện đại hơn, tốt hơn và chi phí cũng đắt hơn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại máy nào vừa đảm bảo điều trị hiệu quả, vừa để người bệnh đỡ gánh nặng chi phí còn tùy thuộc vào từng loại ung thư được xạ trị. Máy Gia tốc mới hơn, đắt hơn, tốt hơn nên thường được chỉ định điều trị những khối u ác tính nằm ở sâu bên trong, như u não và một số loại u vùng đầu mặt khác. Còn với ung thư tuyến nước bọt mang tai thì khối u rất nông, nằm ngay dưới da nên xạ trị bằng máy Cô ban mang lại hiệu quả điều trị như máy Gia tốc, mà chi phí người bệnh bỏ ra lại ít hơn rất nhiều. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ chỉ định hoàn toàn đúng đắn, vừa đạt được mục đích điều trị, vừa giúp người bệnh giảm gánh nặng chi phí.

Với ung thư nói chung, ung thư tuyến nước bọt mang tai nói riêng, việc phát hiện ở giai đoạn nào ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị. Nhưng nhìn chung, xạ trị mang lại hiệu quả điều trị tốt với căn bệnh này.

Hồng Hải (ghi)