Thứ ba, 13/12/2011 - 08:42

Chiều mai, giao lưu trực tuyến “Tư vấn phòng ngừa ung thư cổ tử cung”

Dân trí Chiều mai 14/12, từ 14-15h30 sẽ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến “Tư vấn phòng ngừa ung thư cổ tử cung” với khách mời là ThS. BS Lê Văn Hiền, khoa Phụ Sản, BV ĐH Y dược và ThS. BS CK2 Lưu Văn Minh, Trưởng khoa Xạ 2, BV Ung bướu TPHCM.

 
Mời độc giả tham gia trực tuyến đặt câu hỏi tại đây.
 


 

Bạn có biết, trên thế giới, ung thư cổ tử cung chỉ đứng sau ung thư vú. Còn mỗi ngày tại Việt Nam có 14 phụ  nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung và 7 trong số đó sẽ tử vong. Mặc dù con số này đã giảm rất nhiều so với cách đây 30 năm nhưng rõ ràng nó vẫn gây lo ngại cho nhiều chị em.

 
UTCTC bắt nguồn từ việc lây nhiễm human papilomavirus (HPV), một loại vi-rút lây lan phổ biến qua sinh hoạt tình dục và cứ 10 người thì đến 8 người có thể nhiễm vi-rút này ít nhất một lần trong đời 1. Tuy không phải cứ nhiễm HPV là chắc chắn bị UTCTC vì nhiều trường hợp nhiễm rồi sẽ tự hết, nhưng có thể nói khi bắt đầu có quan hệ tình dục, mọi phụ nữ đều có nguy cơ đối với căn bệnh này. Những biện pháp như tình dục an toàn, giữ vệ sinh… phần nào giúp giảm nguy cơ nhưng không đủ để ngăn ngừa lây nhiễm virus gây bệnh.
 
Quá trình từ khi nhiễm vi-rút đến khi tiến triển thành ung thư trung bình thường từ 10-20 năm. Điều đáng lưu ý là các giai đoạn này diễn biến khá âm thầm và giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó nhiều phụ nữ không hề biết mình đã mắc phải căn bệnh này nếu không đi khám phụ khoa.

 

Quan niệm sai là mình không có nguy cơ, cộng thêm tâm lý ngại đi khám phụ khoa, ngại chia sẻ những thông tin được cho là tế nhị của phụ nữ dẫn đến việc nhiều trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn và khó kéo dài cuộc sống. Đáng tiếc hơn là nhiều người chưa biết rằng UTCTC có thể phòng ngừa được, và một số người thì dù biết có biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn còn chần chừ cũng vì những quan niệm chưa đúng kể trên.

 

Để ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên phòng bệnh bằng cách tiêm vắc-xin, hoặc tầm soát bằng cách xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm đạo để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp thương tổn tiền ung thư. Nếu phát hiện bệnh sớm từ giai đoạn tổn thương tiền ung thư thì khả năng khỏi bệnh cao.

 

Xuất phát từ những trăn trở làm thế nào giúp giảm tải gánh nặng bệnh tật, đem đến cho chị em và gia đình cuộc sống hạnh phúc, an toàn hơn, GlaxoSmithKline phối hợp cùng toà soạn Dân Trí thực hiện chương trình tư vấn trực tuyến về Ung thư cổ tử cung, sẽ diễn ra vào 14h ngày 14/12/2011.

 

Những thắc mắc xung quanh việc phòng ngừa và điều trị ung thư cổ  tử cung sẽ được ThS. BS Lê Văn Hiền, khoa Phụ Sản, BV ĐH Y dược và ThS. BS CK2 Lưu Văn Minh, Trưởng khoa Xạ 2, BV Ung bướu TPHCM giải đáp trực tiếp trong buổi tư vấn. Mời đặt câu hỏi tại đây. Ngay từ bây giờ, bạn có thể đặt câu hỏi tại đây.

 

Dantri.com.vn