Thứ ba, 06/04/2010 - 16:51

Chiến dịch truyền thông về sức khỏe dạ dày

Từ tháng 4/2010, những ai quan tâm đến sức khỏe dạ dày của bản thân và gia đình có thể đón nghe chương trình “Bác sĩ của bạn” phát sóng định kỳ vào các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần lúc 14h10 trên sóng Đài PT-TH Bình Dương.

Nhãn hàng Kremil-S – thuốc trị đau dạ dày nhanh, thuộc Công ty United Pharma Việt Nam Ltd. đã bắt đầu chiến dịch truyền thông “Vì sức khỏe cộng đồng” kéo dài từ nay đến cuối năm 2010 với sự phối hợp của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM; theo đó, Kremil-S và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BVĐHYD) sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông trên phạm vi toàn quốc để nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm, những nguy cơ, cách phòng ngừa và chữa trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là căn bệnh đau dạ dày (còn gọi là đau bao tử) hiện đang khá phổ biến trong đời sống thường ngày của người dân VN.

Theo đó, các bác sĩ thuộc Phân khoa Tiêu hóa – Gan mật bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sẽ hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia từ phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của công ty United Pharma Việt Nam để thực hiện một chiến dịch truyền thông sâu rộng với rất nhiều hoạt động ích lợi cho cộng đồng, trong đó phải kể đến chương trình tư vấn sức khỏe dạ dày “Bác sĩ của bạn” trên sóng phát thanh của Đài PT-TH Bình Dương và hai chuyên trang mang tên “Chuyên gia Sức khỏe” trên báo Sức khỏe và Đời Sống. Song song đó, nhãn hàng Kremil-S cũng đồng hành cùng các chương trình tư vấn, cung cấp thông tin hữu ích với các bài viết về sức khỏe dạ dày trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Đây là chuỗi những chương trình tìm hiểu sức khỏe dạ dày, trang bị kiến thức về bệnh dạ dày cho cộng đồng nói chung và các nhân viên bán thuốc thông qua các kênh truyền thông đại chúng. Mục đích của các hoạt động này chính là nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách phòng ngừa cho những ai quan tâm đến sức khỏe dạ dày.

Như vậy, kể từ tháng 4/2010, những ai quan tâm đến sức khỏe dạ dày của bản thân và gia đình có thể đón nghe chương trình “Bác sĩ của bạn” phát sóng định kỳ vào các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần lúc 14h10 và phát lại cùng ngày vào lúc 22h50 trên sóng của Đài PT-TH Bình Dương trên tần số 92.5Mhz. Chương trình sẽ do các bác sỹ chuyên môn khoa tiêu hoá đến từ BVĐHYD trực tiếp tư vấn và trả lời những thắc mắc của thính giả về các bệnh liên quan đến dạ dày, đồng thời chia sẻ những kiến thức y học căn bản và gần gũi với đời sống sinh hoạt thường ngày. Chương trình cũng thiết lập hẳn một hộp thư điện tử tại điạ chỉ: chuyengiadaday@yahoo.com và đường dây điện thoại 1900 57 15 18 (nhấn phím 5) để tiếp nhận tất cả những thắc mắc của những ai quan tâm và muốn tham vấn về kiến thức dạ dày của mình cũng như bệnh đa bao tử mà mình hoặc người thân đang mắc phải.

Bên cạnh đó, hai chuyên trang mang tên “Chuyên gia Sức khỏe” chuyên đề Sức khỏe Dạ dày đăng tải những thông tin, kiến thức về bệnh đau dạ dày cũng như cách phòng ngừa và chữa trị hiệu quả ngay từ lúc khởi phát, sẽ ra mắt số đầu tiên kể từ tháng 4/2010 trên báo Sức khỏe & Đời sống Cuối tuần (cơ quan ngôn luận trực thuộc Bộ Y Tế)

Đại diện của nhã hàng Kremil-S trao tặng thuốc và quà cho các nạn nhân vùng lũ ở Quảng Nam
 
Các thông tin tư vấn và kiến thức chuyên môn được đăng tải trên báo chủ yếu cũng sẽ do các bác sĩ có kinh nghiệm tại BVĐHYD đảm nhận. Đồng thời, chuyên mục “Chuyên gia Sức khỏe” cũng dành riêng góc tư vấn để độc giả có thể gửi câu hỏi đến các bác sĩ để được tư vấn trực tiếp về tình trạng bệnh thực tế của mình cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe dạ dày. Thông qua các nội dung tư vấn, độc giả sẽ có thêm nhiều thông tin để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, nhằm đưa kiến thức chuyên môn đến gần hơn với bạn đọc và dễ hiểu, dễ tiếp nhận hơn với đại đa số những nhân viên bán thuốc làm việc tại các nhà thuốc, vào mỗi kỳ chuyên mục cũng thường xuyên đăng tải những câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn và dễ nhớ liên quan đến bệnh lý, các triệu chứng, những dấu hiệu thường gặp về bệnh đau dạ dày, v.v… Thông qua các câu trắc nghiệm kiến thức, đối tượng độc giả đặc biệt là các nhân viên bán thuốc sẽ có cơ hội trang bị thêm cho mình và tư vấn lại cho bệnh nhân những thông tin liên quan đến việc ngăn chặn và phòng ngừa bệnh đau dạ dày một cách chủ động.

Nói về ý nghĩa của những hoạt động tư vấn sức khỏe dạ dày này, TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng phân khoa Tiêu hóa – Gan mật bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Hiện nay mặc dù chưa có số liệu cụ thể về số người mắc bệnh dạ dày trên cả nước tuy nhiên theo ước tính có khoảng 30-40% dân số có các vấn đề liên quan đến viêm loét dạ dày trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không điều độ cùng với những thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng tới dạ dày và hệ tiêu hóa. Điều này cũng cho thấy các bệnh về dạ dày và hệ tiêu hóa đang trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay. Vì thế việc làm thế nào để giúp người dân hiểu hơn về dạ dày của mình để từ đó có biện pháp bảo vệ và duy trì sức khỏe dạ dày của mình và người thân là điều rất cần thiết”.

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có trên 70% dân số Việt Nam bị bệnh đau dạ dày có liên quan nhiều đến vi trùng Helicobacter pylori (HP) - một trong những loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường ăn uống, hoặc tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt gây ra. Ở các nước phát triển có trên 50% dân số trên 50 tuổi nhiễm vi khuẩn HP. Ở các nước đang phát triển có tỉ lệ người nhiễm HP trên 80% và ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm HP ở người lớn vào khoảng 70%.

Về United Pharma Việt Nam và Kremil-S

United Pharma Việt Nam Ltd. thuộc tập đoàn United Laboratories (Unilab), có chi nhánh hoạt động trên 10 quốc gia ở châu Á. United Pharma là công ty dược 100% vốn nước ngoài thực hiện đầu tư tại Việt Nam từ năm 1989, với dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình kiểm nghiệm chính xác và đạt các tiêu chuẩn gắt gao trong ngành dược như: GMP – WHO, GLP – WHO, GSP – WHO, ISO 9001 – 2000. Theo thống kê của IMS, United Pharma đang là công ty hoạt động hàng đầu về các sản phẩm OTC với nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như Kremil-S, Decolgen, Alaxan, Enervon, Obimin, Atussin… Trong đó, thuốc trị đau dạ dày nhanh Kremil-S là một trong những dược phẩm không cần kê toa bán chạy tại thị trường Việt Nam vì tính hiệu quả, tiện lợi và kinh tế.