Cháo "gầy" kiểu Trung Quốc

Gần đây, tại Trung Quốc, người dân rất chuộng món cháo và lẩu cháo. Ban đầu là phái đẹp muốn giữ eo. Rồi người ta phát hiện ra cháo bổ, nhẹ bụng, có thể hầm cùng một số vị thuốc để chữa bệnh.

Thế là phái mạnh cũng thi nhau nghiện cháo. Cháo truyền thống của người Trung Quốc là cháo trắng, nấu khá đặc, vẫn có hình hạt gạo nhừ, được ăn cùng với ca la thầu, trứng muối...

 

Ngày nay món lẩu cháo phát triển theo cách có vẻ tận hưởng hơn. Người ta ninh nồi cháo lớn với nước xương hoặc thịt hải sản như tôm cua cá. Nồi cháo khi chín, càng loãng càng dễ ăn. Khi ăn múc cháo từ xoong to vào nồi lẩu, xung quanh bàn có các đĩa rau, thịt, tôm, ghẹ, trứng để nhúng vào cháo như món lẩu.

 

Tại các thành phố lớn Trung Quốc có những quán ăn hàng trăm chỗ ngồi chỉ với một thực đơn là cháo mà lúc nào cũng đông nghẹt người. Phụ nữ công sở, thanh niên, những cặp tình nhân... rất thích hẹn gặp để chiêu đãi nhau món cháo.

 

Họ ngồi quây bên chiếc bàn tròn, một nồi cháo ngọt, thơm lừng, bốc khói đặt ở giữa, họ say sưa vừa trò chuyện vừa chần rau, múc chan cháo từ nồi vào bát cho nhau.

 

Thực đơn cháo ở đây rất phong phú. Có thể gọi cháo theo các xuất đong vào hũ sành. Trung bình mỗi người chọn khoảng 3 hũ với 3 vị khác nhau, người ăn khỏe có thể chọn 5 hũ, người ăn kiêng có thể gọi cháo tàu hũ, cháo ca la thầu.

 

Món cháo ưa thích thường là cháo nấm, cháo vịt, cháo hải sản, cháo vi cá. Cháo hải sản có giá đắt hơn nhưng thực khách được thưởng thức một cách xứng đáng.

 

Gọi cháo cua bể, người phục vụ sẽ bưng lên một hũ cháo đang sôi có nguyên con cua bể bổ làm tư. Con cua được làm sạch, hầm chín cho ngọt nước cháo, gạch cua nổi vàng ngậy.

 

Nếu khách thích gặm cua thì sẽ có đủ "dụng cụ" bẻ càng, nếu ngại thì đã có người phục vụ đứng cạnh gỡ hộ. Trong tiệc cháo, mọi người ăn rất nhiệt tình vì tinh thần thoải mái, họ không lo thừa cholesterol hay quá tải chất đạm.

 

Bàn tiệc cháo trông cũng hoành tráng không kém gì các loại tiệc thông thường khác. Có những phụ nữ công sở ngày ăn 2 bữa cháo. Buổi trưa không nhiều thời gian họ gọi một bát cháo rau hoặc cháo nấm, chiều cũng một bát cháo hoặc nhiều hơn là một hũ khi cùng bạn bè đến quán.

 

Gọi là cháo rau cháo nấm nhưng thực ra cháo đó đã được hầm với xương, có vị ngọt tự nhiên không mỡ, khi khách ngồi vào bàn nhà bếp mới đổ nấm xào (hoặc rau, gà xé phay...) vào đun riêng.

 

Phụ nữ trung niên ở các thành phố Trung Quốc rất hâm mộ cháo vì khi mệt ăn cháo khỏe người ra. Họ cho rằng ăn cháo có rất nhiều điểm lợi như: người ăn đều cháo chắc chắn không dễ mắc bệnh đau bao tử, giấc ngủ buổi đêm êm hơn, không ậm ạch như thức ăn tiệc tùng, đỡ đau răng, tiêu hóa tốt, nhuận tràng và ít nguy cơ tăng cân.

 

Ở ta có một số quán cháo nấm kiểu Đài Loan và lác đác đã có quán lẩu cháo nhưng thực khách vẫn chưa nhiệt tình có lẽ bởi phái nam luôn có quan niệm "ăn cháo chóng đói, ăn cháo thì phí rượu". Thành ra chị em đi cùng ít dám nghĩ đến các tiệc cháo thuần túy kiểu Trung Quốc.

 

Theo Phạm Nga

Mỹ phẩm