Cháo dinh dưỡng: Nhìn nấu hết dám ăn!

Cháo dinh dưỡng bán ngoài đường như hàng rong, chưa từng được kiểm định giá trị dinh dưỡng. Điều gì sẽ xảy ra đối với các em khi xơi loại cháo chế biến trong điều kiện vệ sinh kém này?

Cháo dinh dưỡng bày bán tràn lan trên đường phố với đủ loại: cháo cá, thịt, lươn, cua, ếch, óc heo, rau, đậu... đựng sẵn trong bịch hoặc hộp nhựa với giá 4.000 - 6.000 đồng/hộp. Thấy tiện lợi và nghĩ rằng có đủ dinh dưỡng, nhiều phụ huynh tin tưởng mua cho con dùng. Tuy nhiên, theo Phòng Quản lý VSATTP (Sở Y tế TP.HCM) thì đa phần cháo dinh dưỡng có vấn đề về dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đáng lo ngại.

 

Cháo dinh dưỡng, ai kiểm định?

 

“Cháo dinh dưỡng bán ngoài đường như hàng rong, chưa được ai kiểm định giá trị dinh dưỡng”, BS Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) nhận định như thế và cho biết thêm: “Bệnh viện từng tiếp nhận trường hợp trẻ sau khi ăn cháo dinh dưỡng phải nhập viện trong tình trạng ói mửa, tiêu chảy. Nếu ngộ độc nặng, trẻ bị sốt, mất nước, không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến chết”.

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi thì trẻ em trong độ tuổi ăn dặm (từ sáu đến 24 tháng tuổi) đang trong giai đoạn phát triển nhanh, nếu bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất về sau. Nếu cho trẻ thường xuyên ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn coi chừng bị suy dinh dưỡng. Tốt nhất các bà mẹ nên tự nấu cháo cho trẻ để bảo đảm thực sự đủ chất.

 

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Quản lý VSATTP (Sở Y tế TP.HCM) cho rằng: “Cháo dinh dưỡng chủ yếu sử dụng cho trẻ nhỏ. Do sức đề kháng còn yếu nên trẻ rất dễ ngộ độc khi sử dụng sản phẩm không đảm bảo VSATTP. Ngay bịch và hộp nhựa đựng cháo dù sử dụng lần đầu nếu không bảo quản tốt thì cũng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

 

Thấy chế biến mà ớn lạnh!

 

Chúng tôi thử thâm nhập một số cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng trên địa bàn TP.HCM. Tại cơ sở M. (Hóc Môn), cháo được nấu ở góc tường bụi bặm. Chủ cơ sở tận dụng khoảng trống sau nhà, gần phòng vệ sinh để đặt bếp nấu. Chúng tôi nhìn thấy một chảo óc heo đặt dưới đất, mặc cho người qua kẻ lại, ruồi bu, bụi bám. Những người nấu nướng không mang khẩu trang, móng tay cáu bẩn. Cách nơi nấu cháo vài bước chân là nhà vệ sinh mở cửa toang hoác, bốc mùi ngai ngái. Cạnh đó là những hộp nhựa đã sử dụng được chủ cơ sở rửa lại rồi phơi khô, tiếp tục dùng đựng cháo. Khi mua hộp cháo dinh dưỡng của cơ sở M. với giá 5.000 đồng/ hộp, chúng tôi phát hiện trên bao bì chỉ in thời hạn sử dụng là “10 giờ” mà không ghi ngày sản xuất.

 

Khu vực chế biến cháo dinh dưỡng của cơ sở C. (Q.7) không sạch sẽ và đọng nước. Nhiều rổ, thau... đựng thịt, cá làm sẵn không che đậy, việc thái rau được thực hiện trên nền nhà cáu bẩn.

 

Cơ sở có hơn 10 người làm việc, công nhân thản nhiên dùng tay trần xé thịt tôm, cua bỏ vào nồi cháo. Một công nhân sử dụng máy xay thịt rỉ sét, thau đựng thịt xay để bừa bãi dưới đất. Khu vực chế biến cháo nằm cách nhà vệ sinh chỉ... vài bước chân.

 

Sau khi chúng tôi phản ánh những ghi nhận thực tế từ các cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng, ông Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết: Chúng tôi sẽ đề xuất giám đốc Sở Y tế lập kế hoạch kiểm tra các cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng không đạt vệ sinh trong tuần này”.

 

Theo T.Ngọc

Pháp luật TPHCM

Dòng sự kiện: Thuốc từ quả