Thứ hai, 28/04/2008 - 16:56

Chậm kinh khi chưa từng làm “chuyện ấy”?

Dân trí Em bị chậm kinh gần một tháng nay, nhưng chưa từng làm “chuyện ấy”, xin hỏi bác sĩ vì sao ạ? Bạn em cũng bị chậm kinh 4 tháng mới có lại, như thế có liên quan gì tới sức khoẻ không ạ?

Trả lời của BS Trần Văn Phúc (Xanh pôn):

 

Chậm kinh hơn một tháng mà chưa từng làm “chuyện ấy” là biểu hiện của kinh nguyệt rối loạn không đều. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều như: căng thẳng tâm lý, mệt mỏi, thay đổi môi trường sống và làm việc, viêm phần phụ, Polip tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, sau dùng thuốc…

 

Nều trường hợp của em vẫn còn tái diễn thì cần phải đi khám phụ khoa để bác sĩ xác định nguyên nhân và có biện pháp xử trí kịp thời.

 

Trường hợp của bạn em, nếu trước đó kinh nguyệt đều đặn, sau 4 tháng mới lại thấy kinh được gọi là vô kinh thứ phát. Có nhiều nguyên nhân gây vô kinh thứ phát như: dị tật của bộ phận sinh dục, không có hiện tượng rụng trứng, suy buồng trứng, sau mổ cắt buồng trứng, sau điều trị hoá chất và tia xạ… Bạn của em nên đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

 

Vòng kinh cũng thể hiện rất nhiều trạng thái của sức khoẻ, vì vậy, hãy để ý xem có sự bất thường như vòng kinh không đều, ra máu quá nhiều… thì cần phải đi khám để tìm nguyên nhân, điều trị kịp thời.

 

Hồng Hải (ghi)