Cẩn thận khi mua quýt Thái Lan!

Mua hoa quả ngoài đường cần hết sức thận trọng về VSATTP. Nếu không vừa mất tiền lại dễ mang bệnh vào người. Trường hợp của chị Phạm Kim Thanh ở Trung Hòa, Cầu Giấy mới đây là một ví dụ.

Tối 7/4 chị Phạm Kim Thanh mua gần 2 kg quýt Thái Lan (đựng trong túi lưới) tại cửa hàng hoa quả ở đầu cầu Trung Hòa, Cầu Giấy với giá 35.000đ/kg. Túi quýt có quả to, vỏ mọng, tươi, bóng, trông khá đẹp mắt. Trên mỗi quả quýt đều có dán một con tem nhỏ, có chữ Thái Lan.

 

Tuy nhiên, khi đem về nhà ăn thì mấy người trong nhà ăn quýt đều bị đau bụng đi ngoài. Một số quả bóc ra rất khó vỉ vỏ quýt dính chặt với múi. Còn 5 quả chưa ăn, sợ có thuốc trừ sâu, chị Thanh bèn đem ngâm vào chậu nước thì thấy có những bọt tăm nhỏ sủi lên từ vỏ quýt. Khi vớt quýt ra khỏi chậu thì thấy có những mảng trắng tròn như đồng xu bám trên vỏ quýt, phải lấy khăn lau mãi mới hết. Thấy vậy, gia đình chị không ai dám ăn quýt nữa.

 

Điều đáng sợ nữa là 5 quả quýt còn lại để suốt từ hôm đó tới nay đã là hơn 1 tuần (mặc dù không cần bảo quản trong tủ lạnh), nhưng quýt vẫn tươi xanh, mọng vỏ như mới nguyên, chứng tỏ nhiều khả năng quýt đã được ngâm qua thuốc bảo quản. Đó cũng có lẽ là nguyên nhân gây ra ngộ độc ăn uống cho một số người trong gia đình chị, sau khi ăn quýt.

 

Được biết, hiện có nhiều loại hoa quả "xịn" như lê, táo, quýt... có dán nhãn mác Thái Lan, Úc, New Zealand..., nhưng thực chất là hoa quả Trung Quốc được "đánh bóng, mạ kền" vì lợi nhuận kinh doanh. Nguy hiểm hơn là để giữ được lâu, các loại hoa quả đó đã được dùng thuốc bảo quản, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Mong rằng các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra chặt chẽ những cơ sở buôn bán hoa, quả ở Hà Nội, đồng thời có những biện pháp xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm, góp phần giữ an toàn VSTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Theo Quang Anh

Hà Nội mới