TPHCM:

Cận Tết, rau bẩn, thịt ngậm chất cấm tràn vào thành phố

(Dân trí) - Bên cạnh các loại rau tồn dư hóa chất, nhiều loại thịt ngậm chất cấm đang tấp nập tràn vào thành phố dịp cuối năm. Trong lúc Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm than thở không kiểm soát nổi thì Chi cục Thú y đề nghị cần có chế tài xử lý nghiêm sai phạm.

Với quy mô dân số khoảng 10 triệu người, mỗi dịp lễ tết TPHCM lại trở thành điểm nóng nhất cả nước về các vấn đề liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chấn chỉnh hoạt động quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong hai ngày 26 và 27/1, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế cùng đoàn đã có những buổi làm việc với các ban ngành liên quan tại TPHCM và đi thị sát thực tế chất lượng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán

Thịt heo vận chuyển vào thành phố có biểu hiện bị bơm nước khi chảy dịch lênh láng
Thịt heo vận chuyển vào thành phố có biểu hiện bị bơm nước khi chảy dịch lênh láng

Tại buổi làm việc với Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, chiều 26/1, nhiều vấn đề tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe của cộng đồng đã được nêu ra. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: “Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra thường xuyên từ nơi sản xuất bằng việc để lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả và các chất cấm chất tồn dư trong chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm.”

Thực tế kiểm tra của ngành Nông nghiệp đã phát hiện nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và rau muống bị phun nhớt. Tuy nhiên, theo bà Kim Cúc các mẫu vi phạm chủ yếu từ được chuyển đến từ những tỉnh thành lân cận, tình trạng rau muống bị phun nhớt thải cũng do những người dân ở tỉnh khác đến TPHCM thuê đất, chưa được tập huấn vệ kiến thức và an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi.

Trong khi đó, vấn nạn thịt gia súc, gia cầm ngậm hóa chất tràn vào thành phố đang trở nên rất nóng. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, từ ngày 8 đến 22/1, Chi cục Thú y đã kiểm tra 117 lô hàng thì phát hiện tới 22 mẫu dương tính với các loại chất cấm trong chăn nuôi, chiếm 13,8%. Trong lúc ngành thú y tập trung vào việc truy tìm chất cấm dùng để tạo nạc salbutamol trong chăn nuôi và loại chất này cũng đã có quy định xử phạt thì người chăn nuôi đang có hướng lách luật bằng sử dụng chất tạo nạc khác như dobutamine.

Ngoài ra, tình trạng heo, trâu, bò đã bị bơm nước, cho uống thuốc an thần từ các tỉnh chuyển về thành phố giết mổ diễn ra ngày càng nhiều. Nếu không kiểm soát tận gốc thì gia súc bơm nước sẽ được giết mổ tại TPHCM nhưng đơn vị quản lý rất khó có thể xử lý vì không có đủ chứng cứ.

Thực phẩm không đảm bảo chất lượng đang tràn vào thành phố dịp cuối năm
Thực phẩm không đảm bảo chất lượng đang tràn vào thành phố dịp cuối năm

Phân tích của ông Thảo chỉ ra, để heo, trâu, bò bơm nước vận chuyển vào TPHCM nhưng không bị sốc và chết, chúng sẽ được cho uống thuốc an thần ngủ mê man. Nhưng ngay khi chuyển đến, các lò mổ sẽ giết thịt để đảm bảo lượng nước được bơm làm tăng trọng lượng. Như vậy, trong thịt động vật sẽ chứa thuốc an thần, người tiêu dùng ăn phải loại thịt này sẽ ăn luôn cả thuốc an thần dẫn đến những hậu quả khôn lường nếu sử dụng sản phẩm thường xuyên.

Đại diện Chi cục Thú Y cảnh báo, thời điểm cận tết nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của người dân thành phố sẽ tăng khoảng 2,5 lần so với ngày thường. Lợi dụng yếu tố này, để tăng lợi nhuận các cơ sở giết mổ, kinh doanh sẽ bất chấp thủ đoạn. Tuy nhiên, việc xử lý đối với những sai phạm hiện nay chủ yếu là xử phạt hành chính nên không đủ sức răn đe, do đó cần có chế tài xử lý hình sự đối với những cá nhân, doanh nghiệp sai phạm.

Trong khi đó, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toan Thực phẩm cũng chỉ ra, hiện nay có một số thuốc bảo vệ thực vật mới nhưng chưa được kiểm soát, cập nhật trong danh sách nhưng chất bị cấm đang gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm soát chất lượng. Chúng tôi đã tung hết lực lượng, thực hiện thanh kiểm tra nhưng công việc quá nhiều, việc kiểm tra xử lý khó có thể bao quát hết.

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế đã tiếp nhận các đề xuất từ những đơn vị và cho biết sẽ kiến nghị lên Bộ Y tế cùng các bộ ngành liên quan để có chế tài phù hợp, nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm cho người dân. Trước mắt, ông Nhiên đề nghị các đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm cần đẩy mạnh việc thanh kiểm tra để kịp thời ngăn chặn những sản phẩm không đảm bảo chất lượng trước khi bị tung ra thị trường.

Vân Sơn