Cần quan sát kỹ khi mua sữa tươi tiệt trùng

(Dân trí) - Nhiều cửa hàng bán lẻ, tiệm tạp hóa thường trưng bày sản phẩm sữa tươi tiệt trùng (dạng hộp) trên các kê gỗ, sắt hoặc sắp chồng lên nhau trên vỉa hè, mặc kệ nắng gió mỗi ngày; dù sản phẩm ghi rõ là bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Tại TPHCM, dọc các con đường như Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu, Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh); Lương Định Của (Q.2); Nguyễn Thông, Võ Văn Tần, Hai Bà Trưng (Q.3)… có hàng chục cửa hàng tạp hóa. Hầu hết đều xảy ra tình trạng trên.

 

Tại một cửa hàng chuyên bán sữa gần hẻm chùa Long Vân trên đường Bạch Đằng (Bình Thạnh), chủ cửa hàng xếp từng chồng sữa tươi tiệt trùng đủ loại (dạng hộp) cao đến hơn 2m đặt ngay trên vỉa hè.

 

Một tiệm tạp hóa khác trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (gần Bến xe Miền Đông), các hộp sữa được bày trên một giá sắt rất đẹp cùng các loại nước uống khác như nước ngọt, bia, trà… nhưng cũng đặt trên vỉa hè, không có gì che chắn. Ngay tại một tiệm tạp hóa lớn trong chợ Tân Định (Q.3), sữa tươi dạng bịch để trong thùng ngày ngày vẫn “dãi nắng dầm sương”…

 

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, làm vậy vừa tiết kiệm diện tích bày hàng trong tiệm, vừa có thể “show” hàng cho khách đi đường dễ nhận ra. Khi được hỏi không sợ sữa bị hư sao, chị bán hàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh vô tư cho biết: “Có sao đâu, hư thì đổi bịch khác. Mà lâu lâu mới có 1 bịch hư”.

 

Các tiệm tạp hóa nhỏ nằm trong những con đường nội bộ, những hẻm nhỏ xen giữa các khu dân cư có đặc trưng là diện tích nhỏ hẹp. Để tiết kiệm diện tích, các thùng sữa, nước ngọt, mì tôm, bánh kẹo… thường được đặt chồng lên nhau. Nhưng ít ai để ý là phải đặt thùng sữa lên trên cùng.

 

Vì dù được bảo quản bên ngoài bằng một thùng giấy cứng nhưng các bịch sữa dạng giấy fino chịu tác động lực rất kém, chỉ cần thùng giấy bị đè bẹp, bịch sữa bị ép mạnh thì rất dễ xảy ra tình trạng ép hở mí bịch. Có thể vị trí hở mí không thể thấy bằng mắt thường nhưng vi khuẩn sẽ không bỏ qua cơ hội xâm nhập và làm hỏng sữa.

 

Ngoài ra, tại nhiều cửa hiệu bán các mặt hàng chế biến từ sữa cần bảo quản lạnh như sữa chua lại không đầu tư tủ lạnh, thùng lạnh… Thậm chí, nhiều cửa hàng có tủ lạnh nhưng chỉ dùng để ủ lạnh một số sản phẩm cho người có nhu cầu ăn lạnh chứ không phải vì nhu cầu bảo quản, còn hầu hết sản phẩm sữa chua vẫn để bên ngoài. Điều đó thể hiện ý thức bảo quản sản phẩm của nhiều chủ tiệm tạp hóa hiện nay còn rất kém.

 

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Đối ngoại của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), cho biết: “Sữa hộp, dù có lớp áo chắc chắn, chịu lực tốt, có lớp ni lông bọc bên ngoài, vi khuẩn khó xâm nhập… nhưng nếu đem phơi nắng vài ngày thì hoàn toàn có thể bị biến chất. Còn sữa chứa trong bịch giấy thì càng dễ hỏng hơn nữa”.

 

Và bà khuyến cáo: “Người tiêu dùng nên quan sát thật kỹ cửa hàng nơi mình mua sản phẩm. Nếu họ bảo quản không tốt như đặt sữa (hộp giấy và cả bịch giấy) bên ngoài hay trong nhà nhưng bị nắng trực tiếp chiếu vào; đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau hay nhiều thùng sản phẩm khác chồng lên thùng sữa; vỏ hộp, vỏ thùng sữa có dấu vết xây xát, móp méo… thì không nên mua”.

 

Ngoài ra, cũng không nên mua sữa chua nếu nó không được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 - 6oC mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Nếu người tiêu dùng quan sát kỹ sẽ tránh được rủi ro mua sữa về một vài ngày đã hỏng.

 

Tùng Nguyên