Hà Nội:

Cấm rau sống, mắm tôm không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngoài tiết canh, thịt chó, đá cây, Sở Y tế Hà Nội cũng đã gửi văn bản cấm lưu hành rau sống, mắm tôm bởi đây cũng là những thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn tả và các loại khuẩn gây dịch trong mùa hè rất cao.

Cơ sở nào cố tình vi phạm quy định này sẽ bị đình chỉ kinh doanh và giao cho chính quyền địa phương xử lý.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nguồn rau sống cung cấp cho Hà Nội hiện nay thường từ Đông Anh, Hà Tây. Nhiều người trồng rau vẫn chưa từ bỏ thói quen dùng phân tươi tưới rau. Trong khi đó, Hà Tây đang là một trong những địa phương có số người mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm nhiều nhất.
 
Một số hồ ao ở Hà Tây đã được xác định có chứa phẩy khuẩn tả, nhưng vẫn có một số người dân cố tình sử dụng trong sản xuất. Một số mẫu mắm tôm đưa vào Hà Nội cũng được xác định là nhiễm khuẩn gây bệnh đường ruột.
 
Ngăn chặn tình trạng rau sống, mắm tôm nhiễm khuẩn tràn vào Hà Nội, Sở Y tế đã thông báo: "Chỉ những loại rau sống, mắm tôm xuất trình được nguồn gốc sản xuất mới được phép lưu hành trong địa bàn thành phố".

Nhằm đối phó với dịch bệnh tiêu chảy cấp có thể bùng phát trong mùa hè này. Sở Y tế đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra ATVSTP đối với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo báo cáo sơ bộ, qua kiểm tra gần 150 hộ kinh doanh ăn uống, có tới 50% trong số hộ không đạt yêu cầu ATVSTP và đã bị đình chỉ hoạt động.

Thông tin liên quan đến vụ vỡ ống chứa nước sạch ở hồ Linh Quang- hồ từng chứa phẩy khuẩn tả, Trung tâm Y tế dự phòng cho biết: đã tiến hành lấy một số mẫu nước đã qua xử lý của nhà máy tại các hộ gia đình xung quanh xét nghiệm. Kết quả hàm lượng clo dư vẫn đạt tiêu chuẩn.

P. Thanh