Thứ năm, 25/11/2010 - 08:53

Cách xử lý khi bị rắn cắn

Dân trí Khi nhập viện, tình trạng của một trẻ 9 tuổi ở tỉnh Bình Thuận bị rắn hổ mèo cắn khi đang bắt ếch rất nguy kịch do xử lý không kịp thời và đúng cách. Vậy khi bị rắn cắn phải làm thế nào?

Khi bị rắn cắn, vết thương cần được xử lý và cấp cứu kịp thời mới có thể tránh được tử vong và sự hoại tử phần cơ thể bị rắn cắn. Cần phải dùng một sợi dây thừng hay dây cao su buộc chặt ngay phần phía trên chỗ bị cắn.

 

Lấy lưỡi dao cạo hoặc một dao nhỏ, sạch, rạch một hình chữ thập sâu chừng 0,5cm, dài khoảng 0,5-1cm trên vết cắn. Sau đó bóp hết máu và dịch chảy ra từ chỗ vết cắn; rửa vết cắn bằng nước sạch và nước muối.

 

Khoảng 10 phút sau khi bóp máu, cần nới rộng dây buộc. Sát trùng vết thương và băng lại như đối với các vết thương thông thường khác. Nếu gần đó có người biết cách chữa rắn cắn theo phương pháp dân gian hay gia truyền thì mời họ cùng phối hợp để cứu chữa.

 

Một số bài thuốc dân gian thường hay sử dụng là dùng một nắm lá ớt tươi hoặc lá rau răm tươi giả nhỏ và đắp vào vết thương bị rắn cắn từ 1-2 lần mỗi ngày. Phải theo dõi sát người bị rắn cắn, khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường phải chuyển ngay đến bệnh viện kịp thời.

 

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh