Thứ tư, 16/03/2016 - 06:47

Cách nào ngừa bệnh răng miệng hiệu quả?

“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng”. Với không ít người, vấn đề răng miệng khiến họ ngại giao tiếp, khó chịu, thậm chí đau đớn. Do đó, chăm sóc răng miệng đúng cách là điều rất quan trọng.

Gầy ốm chỉ vì… răng hành

Gặp chị Hồng Quỳnh (ở TP Hải Phòng) ở một phòng khám răng, tôi ngạc nhiên vì thấy chị gầy đi trông thấy so với vài tháng trước. Chị kể, tất cả là vì… “cái răng”. “Giữa mùa đông lạnh giá thế này, tôi vẫn bị viêm lợi, nhiệt miệng, có hôm lợi sưng vù một bên má. Mọi sinh hoạt đảo lộn, ăn uống không nổi cơ! Uống bao nhiêu thuốc, đổi bao lượt kem đánh răng nhưng vài bữa lại nhiệt, lại viêm! Thế này thì chưa già đã rụng hết răng mất thôi. Răng miệng có vấn đề nên còn ngại cả giao tiếp”, chị Quỳnh tâm sự.

Còn anh Nguyễn Văn Hải (ở Hà Nội) thì không ngừng than thở:“Thứ nhất đau mắt, thứ nhì đau răng”.Hơn một tháng nay, anh cũng bị cái răng sâu hành hạ. Cứ mỗi lần ăn uống, dù nóng hay lạnh, anh đều thấy răng ê buốt, nhức nhối. Dù đã áp dụng nhiều cách, từ can thiệp y tế đến thay đổi vệ sinh răng miệng nhưng vẫn không đỡ. Có hôm, răng đau đến mức anh không ngủ được.

Lúc này chị Quỳnh, anh Hải mới thấm thía phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng

Theo các chuyên gia về nha khoa, răng lợi cũng như các bộ phận khác của cơ thể cần được nuôi dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Bên trong răng là buồng tủy, là phần trung tâm quan trọng nhất của răng, tại đây chứa hệ thống mạch máu và dây thần kinh. Lợi là phần ôm lấy thân răng, giữ răng vững chắc.

Hệ thống mạch máu ở tủy răng và lợi giúp vận chuyển calci, photpho ôxy đến nuôi dưỡng răng và lợi, còn dây thần kinh giúp cho răng có cảm giác. Vì vậy chỉ làm sạch răng lợi bên ngoài là chưa đủ để răng chắc khỏe, cần phải nuôi dưỡng, tái tạo răng lợi từ bên trong hàng ngày.

Do đó, giữ răng chắc, khỏe, sáng bóng, cần có chế độ ăn uống giàu canxi, phốt pho như trứng, sữa; các thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng, đảm bảo mạch máu ở tủy răng và lợi lưu thông tốt. Tránh ăn uống những thứ quá nóng hoặc quá lạnh.

Cần đi khám định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề ở răng.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh răng miệng phòng ngừa các bệnh như viêm lợi, viêm quanh chân răng, đau răng, sâu răng cũng rất quan trọng.

Với những người hay gặp các vấn đề về răng miệng như nhiệt miệng, viêm lợi, chảy máu chân răng, tụt lợi dẫn đến răng lung lay, ê buốt… nên dùng kem đánh răng dược liệu. Kem đánh răng dược liệu tự nhiên không chỉ làm sạch răng lợi và an toàn mà còn giúp tăng cường máu lưu thông dưới tủy răng, lợi, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ răng lợi từ bên trong nhờ tác dụng dược lý của các dược liệu:

- Vỏ quả cau: chắc chân răng, trắng răng

- Đinh hương: kháng khuẩn khử mùi, giảm ê buốt răng

- Một dược, Cam thảo, Keo ong: chống viêm lợi, nhiệt miệng

- Hoa hòe: hoạt huyết, bền thành mạch, ngăn chảy máu chân răng

- Muối: kháng khuẩn, lành vết thương

- Rantani: săn se niêm mạc

- Bạc hà, Hương nhu: diệt khuẩn, thơm miệng…

Lưu ý là cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và nên đánh răng sau các bữa ăn chính để răng được bảo vệ liên tục.


Viêm lợi, nhiệt miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi, răng lung lay ê buốt đã có Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu

Viêm lợi, nhiệt miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi, răng lung lay ê buốt đã có Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu với thành phần tinh chất dược liệu (Một dược, Đinh hương, Vỏ cau, Hoa hòe, Cam thảo,…), bổ sung Vitamin và Muối.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ dược sỹ chuyên ngành Bào chế với sự tham vấn của các bác sỹ Nha khoa.Các thành phần được phối hợp một cách khoa học, giúp phát huy tác dụng hiệp đồng lên cả răng và lợi, không chỉ làm sạch, bảo vệ bên ngoài mà còn giúp tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng răng lợi từ gốc.

Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu giúp ngừa nhiệt miệng, viêm lợi, tụt lợi, chảy máu chân răng, viêm quanh chân răng, sâu răng, đau nhức răng, chắc chân răng giúp răng chắc khỏe từ gốc.