Chủ nhật, 12/07/2009 - 07:51

Cách mới điều trị ho mãn tính

Dân trí Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra 1 phân tử protein ở trên bề mặt của các tế bào thần kinh mà gây ra phản xạ ho khi bị kích thích. Họ tin rằng phát hiện này sẽ tạo ra một loại thuốc mới giúp điều trị bệnh ho mãn tính.

 

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Alyn Morice, Bệnh viện Castle Hill tại Hull  nói: “Ho mãn tính là một hiện tượng mang tính xã hội vì nó gây ảnh hưởng tới đời sống cá nhân, làm họ bị cô lập. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị tốt nhất hiện tại cũng chỉ là mật ong và chanh”.

 

Nghiên cứu này tập trung vào protein ở cơ quan thụ cảm và kết quả bước đầu rất khả quan. Một cơ quan thụ cảm đặc biệt, thụ thể TRPV1, có khả năng tạo ra cơn ho dữ dội khi bị kích thích bởi capsaicin, một thành phần trong ớt cay.

 

Một số công ty đã sản xuất các loại thuốc chuyên biệt để khóa thụ thể này, vốn khiến cơ thể cảm thấy nóng rát và đau.

 

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu hiện còn đang lúng túng trong việc xử lý việc thiếu nhạy với cảm giác nóng (thân nhiệt tăng cao) do khóa thụ thể này có thể gây hại nhiều hơn là lợi ích.

 

GS. Morice cho biết sẽ phải mất vài năm nữa mới có thể chế tạo thành công loại thuốc ho dạng khóa cơ quan thụ cảm.

 

Quỹ Bệnh Phổi Anh tỏ ra rất thích thú trước nghiên cứu này, TS Keith Prowse nói: “Chúng tôi đã tìm ra thụ cảm gây ra sự kích thích phản ứng ho và biết cách khóa nó như thế nào. Nếu khóa thành công thụ thể này, thì một phương pháp điều trị ho mới sẽ giúp chữa trị cho hàng chục triệu người trên khắp thế giới, đặc biệt là những bệnh ở đường hô hấp như COPD hay ho mãn tính, hen”.

 

Minh Thu

Theo Dailymail