Các chất chống ôxy hóa không “níu” được tuổi trẻ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh cho thấy: Các chất chống ôxy hóa, một trong những thành phần “không thể thiếu” trong các loại kem dưỡng da mặt và viên vitamin được cho là có khả năng níu giữ thời gian, lại có rất ít hoặc chẳng có chút ích lợi nào.

Các nhà nghiên cứu Anh nói rằng thay vì dành tiền bạc vào các loại khi kem dưỡng giàu vitamin và vitamin bổ sung để mong duy trì vẻ tươi trẻ, hãy tập trung cho chế độ ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe và luyện tập.

 

TS David Gems, ĐH College London, chuyên gia nghiên cứu về quá trình lão hóa sinh học, nói: “Nhiều người nghĩ rằng các chất chống ôxy hóa trong thực phẩm không có tác dụng nhưng thực tế là do bạn chưa ăn đủ lượng cần thiết. Ngoài ra, hãy tập luyện thật nhiều. Nuôi 1 chú chó và dắt nó đi dạo hằng ngày để không bao giờ xao lãng”.

 

Quan điểm có từ hàng thập kỷ này cho rằng các mô và tế bào luôn chịu sự tấn công của các gốc tự do, các phân tử ôxy nguy hiểm được tạo ra từ quá trình chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Các chất chống ôxy hóa như vitamin C và E, sẽ “quét sạch” những kẻ hiếu chiến này, hạn chế sự gây hại của chúng cho các tế bào. Kết quả là hàng triệu viên vitamin bổ sung hằng ngày đã được sử dụng để kéo dài vẻ thanh xuân và kèm theo đó là sự ra đời ồ ạt của các loại kem chống lão hóa chứa các thành phần chống ôxy hóa.

 

Như vậy, sự thật về các chất chống lão hóa vẫn còn ở phía trước. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang uống vitamin C hay E với hy vọng sẽ kéo dài được tuổi trẻ thì không chắc nó còn đúng nữa.

 

Và không chỉ các chất chống ôxy hóa mà nhiều hợp chất khác, như đường trong thực phẩm... cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại quá trình lão hóa. Việc bảo vệ làn da khỏi tác động của thời gian trong các loại kem dưỡng da còn là từ các chất chống nắng.

 

Nghiên cứu mới này đã khuyến khích các nhà nghiên cứu dấn thân vào con đường nghiên cứu quá trình chống lại lão hóa.

 

Tuy nhiên, đừng vội bi quan. Trà xanh, một trong những đồ uống được cho là có chứa rất nhiều thành phần chống ôxy hóa vẫn rất có lợi. Đó là vì nó có chứa rất nhiều những thành phần có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều “kẻ thù” khác, không chỉ là các gốc tự do.

 

Nghiên cứu trước đó cho rằng các chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ tăng nặng từ bệnh tim đến Alzheimer và đồng thời cảnh bảo rằng việc dùng các loại vitamin bổ sung có thể gây nguy hiểm khi dùng liều cao.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail