Thứ bảy, 05/03/2011 - 12:02

Quảng Nam:

“Búa trời” chữa bách bệnh chỉ là trò lừa đảo

Dân trí Thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng hàng trăm người kéo tới nhà ông Huỳnh Văn Phòng (tên thường gọi Cả Phòng), 51 tuổi, ở thôn Đoàn Trung, xã Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam, để được chữa bệnh bằng… “búa trời”.

Trước sự việc trên, PV đã tìm về địa phương tìm hiểu và được nghe ông Lê Thành Nhơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Dân, khẳng định: “Không có chuyện ông Phòng chữa lành bách bệnh. Chúng tôi đang báo cáo tình hình với các cơ quan chức năng trong huyện và chỉ đạo Công an xã vào cuộc, kiên quyết không để ông Phòng hành nghề khám, chữa bệnh trái phép...”.

 

Ngày 4/3, tại ngôi nhà thấp lè tè nhưng nghi ngút khói hương của ông Phòng có hàng chục người ngồi la liệt, chủ yếu là phụ nữ, đến từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và các huyện lân cận, chờ đến lượt được ông Phòng chữa bệnh.
 

"Thầy" Phòng đang chữa cho một bệnh nhân bằng "búa trời" (Ảnh: Người lao động)

 

Cách chữa bệnh của ông Phòng cũng vô cùng kì quái, đó là mỗi người bệnh sau khi nhận số thứ tự thì lần lượt vào chữa bệnh. Ông Phòng dùng vàng mã quấn đầu que hương đốt rồi khấn vái, lấy tàn hương bỏ vào ly nước cho người bệnh uống. Sau đó, ông dùng một miếng sắt nhỏ mà theo ông Phòng đó là “búa trời” chà khắp người bệnh. Người bệnh thắp hương khấn vái là hoàn thành việc chữa trị.

 

Nhiều người bệnh ở xa, không đến tận nơi được thì ông cho nước mang về uống. Ông khẳng định mình chữa được tất cả các loại bệnh và không đồng ý khi có lời đề nghị được xem “búa trời” của mình. Mỗi người bệnh sau khi được chữa bệnh tùy lòng hảo tâm bỏ vào một thùng nhỏ để ngay ở bàn thờ, nhưng thường là 50 đến 100 ngàn đồng. Ông cũng thường nhắc nhở người bệnh phải chữa trị ít nhất là 5 ngày mới hiệu quả...

 

Sự việc này diễn ra cách đây đã hơn một tháng, khi trên địa bàn xuất hiện tin đồn ông Phòng chữa được bệnh nhờ “búa trời”, hàng trăm người dân mê tín đã đổ về đây để được chữa bệnh. Theo lời ông Phòng thì “búa trời” ông lượm được sau một trận giông sét, rồi được “nhà trời” nhập chữa bệnh cho dân.

 

UBND xã Tam Dân đã nhiều lần yêu cầu ông Huỳnh Văn Phòng lên làm việc và ký cam kết không được hành nghề chữa bệnh trái phép nhưng ông Phòng đã không chấp hành.

 

Trần Tĩnh

 TTXVN