Bổ sung vitamin theo từng giai đoạn

(Dân trí) - Bổ sung các loại vitamin cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sau khi bước vào độ tuổi trưởng thành, nhu cầu vitamin của cơ thể phụ nữ ở mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn là khác nhau.

20 - 30 tuổi

 

Người phụ nữ bắt đầu bước vào cuộc sống gia đình.  Ở giai đoạn này, cơ thể người phụ nữ cần được tích luỹ nhiều năng lượng để các hoocmon sinh sản được phát triển toàn diện, sẵn sàng cho việc sinh con.

 

- Vitamin E: Cần cho sự phát triển của các hoocmon sinh sản và làm tăng khả năng tình dục của phụ nữ.

Nên ăn nhiều các thức ăn có chứa nhiều dầu oliu và dầu hướng dương, trứng, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa…

 

- Vitamin A: Tốt cho sự phát triển của các tế bào thần kinh và giúp sáng mắt.

Vitamin A có trong rau xanh, đặc biệt là những loại rau có lá màu xanh đậm, các loại đậu tương, ngũ cốc…

 

- Vitamin C: Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tốt cho hệ tiêu hoá.

Nên ăn các đồ ăn có vị chua như: cam, chanh, bưởi, rau bắp cải, rau thìa là, mùi tây…

 

- Vitamin B12: Làm tăng sức đề kháng, giúp tổng hợp các huyết cầu tố hemoglobin đảm bỏ hoạt động của các tế bào.

Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày các món ăn chế biến từ thịt bò thịt gà, trứng, cá…

 

30 - 40 tuổi

 

Đây là giai đoạn ổn định của người phụ nữ cả về gia đình và sự nghiệp. Tuy nhiên những nếp nhăn của sự lão hoá cũng dần xuất hiện. Để giữ được vẻ đẹp đằm thắm nhưng không kém phần trẻ trung, hãy chú ý bổ sung cho cơ thể:

 

- Vitamin E: Giúp duy trì sự đàn hồi và bóng đẹp của làn da. chống lại sự hình thành các vết nám và tàn nhang

Nên ăn nhiều pho mát, thịt gà, mỡ cá, trững sữa, đậu tương, cà rốt…

 

- Vitamin nhóm B: Tốt cho hệ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ

Vitamin nhóm B  có nhiều trong các loại ngũ cốc, đậu tương quả hồ đào, rau bina…

 

40 – 50 tuổi

 

Người phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Tâm sinh lý cũng có nhiều thay đổi.

 

- Vitamin B: Giúp bình ổn tâm lý, tránh bực bội, căng thẳng

Nên sử dụng dầu thực vật thay mỡ, ăn nhiều thịt bò, rau xanh, đậu tương, ngũ cốc…

 

- Vitamin D: Chống loãng xương và đau nhức xương.

Tắm nắng, vận động và ăn nhiều thức ăn có chứa canxi, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

 

- Vitamin C và chất xơ: làm giảm lượng colexterin trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, trứng gà, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc…

 

Lan Thu

Theo passion