Bổ sung chất sắt vào nước mắm

(Dân trí) - Chất sắt bổ sung vào trong nước mắm là sắt NaFeEDTAvà cứ 10 ml nước mắm sẽ có 0,4 mg sắt NaFeEDTA. Đây là dự án phòng chống thiếu máu do Viện Dinh Dưỡng vừa triển khai tại TPHCM chiều ngày 23/4.

Ông Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng VDD cho biết: “Với hàm lượng bổ sung như thế sẽ đáp ứng được khoảng từ 20 đến 25% nhu cầu chất sắt cho cơ thể con người trong ngày”.

 

Theo TS Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, dùng nhiều thực phẩm có chất sắt cũng không sao, vì khi cơ thể đã đủ lượng sắt cần yếu thì tự nó sẽ ngưng thu nạp thêm vào.

 

Dự kiến, khoảng tháng 7/2008, loại nước mắm có bổ sung chất sắt sẽ bắt đầu bán ra trên thị trường với giá hầu như không thay đổi, vì chỉ tăng khoảng 300đ/lít.

 

Tuy nhiên, loại nước mắm có bổ sung thêm chất sắt chỉ có hạn dùng trong 9 tháng, sau thời gian này, nước mắm có sắt sẽ bị đổi màu (nhưng mùi vị không đổi). Thêm nữa loại nước mắm này không được dùng chế biến món ăn với nhiệt độ quá cao như kho tiêu.

 

Theo TT Dinh Dưỡng TPHCM, có đến gần 90% phụ nữ ở lứa tuổi sinh nở bị thiếu chất sắt.

 

Được biết, dự án này đã được triễn khai trước đó ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Hiện có 3 công ty sản xuất nước mắm sắt là công ty cổ phần Cát Hải (Hải Phòng), công ty cổ phần Cửa Hội (Nghệ An) và công ty cổ phần Thanh Hương (Thanh Hoá). Tại TPHCM, công ty nước mắm Liên Thành đã được chọn tham gia sản xuất nước mắm sắt cung cấp cho TPHCM và các tỉnh lân cận.

 

Ngọc Thanh