Thứ năm, 05/02/2009 - 14:21

Biểu hiện của bệnh viêm màng não ở trẻ em

Dân trí Viêm màng não là tình trạng viêm nhiễm ở màng ngoài vỏ não và có thể tiến triển rất nhanh chóng. Có rất nhiều loại viêm màng não nhưng chủ yếu là do vi rút và do vi khuẩn.

Bệnh viêm màng não là gì?

 

Viêm màng não do vi rút là loại rất phổ biến và đôi khi không có biểu hiện rõ rệt (người mắc bệnh không biết mình có bệnh). Viêm màng não do vi khuẩn ít phổ biến hơn nhưng lại đe doạ tính mạng và đòi hỏi phải có phác đồ điều trị ngay.

 

Viêm màng não do vi khuẩn có nhiều dạng (meningococcal và pneumococcal là 2 dạng chính). Nó luôn là một bệnh nguy hiểm và việc chuyển nhanh sang biến chứng lại có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 
Phụ thuộc vào loại khuẩn, viêm màng não do vi khuẩn gây tử vong cho 10 - 20% trường hợp mắc bệnh và có thể gây thương tổn vĩnh viễn cho não như điếc hay rối loạn thị giác...

 

Nhiễm trùng máu là một biến chứng nguy hiểm của viêm màng não do vi khuẩn xâm nhập vào máu và nhanh chóng sinh sôi. Nhiễm trùng máu là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm màng não.

 

Biểu hiện 

 

Hiện chưa có bất kỳ văn bản chuẩn nào về chứng bệnh này. Giai đoạn cửa sổ thường từ 2 ngày đến 3 tuần, phụ thuộc vào loại viêm màng não.
 
Triệu chứng có thể biểu hiện rõ rệt hay không gì cả. Thường thì nó giống với cúm, gồm chảy nước mũi, sốt cao hay hâm hấp, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn vọt, sợ ánh sáng và cứng cổ.

 

Không phải biểu hiện nào ở trên cũng đúng. Có những trẻ chỉ có biểu hiện duy nhất là ngủ lơ mơ trong khi trẻ khác lại có thể trở nên ngớ ngẩn trong chốc lát; có những trẻ bỏ ăn hay bú kém và cáu kỉnh cả ngày.

 

Có các đốm vàng xám ở trên da, thóp phồng lên và lưng uốn cong có thể là những dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh. Một đứa trẻ thường sẽ trấn tĩnh lại khi được mẹ ôm vào lòng, vỗ về nhưng với những trẻ bị viêm màng não thì sự đung đưa càng làm trẻ khó chịu, khóc nhiều hơn - và đây cũng là một biểu hiện của viêm màng não.

 

Thu Trang
Theo BCI