Thứ tư, 03/06/2009 - 07:46

Bị tụt núm vú có thể cho con bú?

Dân trí Núm vú “đứng thẳng” không phải là yếu tố quyết định sự thuận lợi trong quá trình cho bé bú mẹ. Bởi khi cho bé bú, miệng bé cần phải ngậm cả quầng vú, chứ không chỉ riêng núm vú.Khoảng 10% phụ nữ có núm vú thẳng hoặc tụt vào bên trong. Điều này không có nghĩa rằng bé sẽ không thể bú mẹ - nó chỉ cho thấy đầu ngực của bạn có hình dáng khác với mọi người. Có rất nhiều mức độ tụt vào của núm vú và trong một số trường hợp hiếm, đầu núm vú tụt sâu đến mức có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của sữa. Cách tốt nhất để đầu vú nhô ra ngoài là kéo ra. Nếu bé “hiểu” và hợp tác thì núm vú tụt hay phẳng sẽ không gây khó khăn cho quá trình bú mẹ, mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi đau 1 chút trong thời gian đầu.

 

Làm gì trong quá trình mang thai

 

Chăm sóc ngực trước khi sinh bằng cách lau sạch và vê đầu vú để tạo ra sự thay đổi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chỉ nên tập bài tập Hoffma trong tháng cuối thai kỳ - nhờ đó da ở khu vực này sẽ được giãn ra và đầu núm vú căng ra bởi tác động của ngón cái và ngón trỏ khi thực hiện phối hợp động tác luân phiên kéo núm vú ra rồi lại ấn vào....

 

Lưu ý: việc tác động tới đầu núm vú quá mức trong thời gian mang thai có thể gây ra các cơn gò tử cung và có thể gây nguy hiểm cho giai đoạn mang thai. Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện bài tập dành cho đầu vú tụt.

 

Nếu tình trạng không được cải thiện lúc bé chào đời thì bạn cần cho bé bú theo hướng dẫn. Nên chia sẻ với bác sĩ về nỗi lo lắng của bạn trước khi sinh bé để khỏi lúng túng khi bé chào đời.

 

Làm gì sau sinh

 

Núm vú tụt có xu hướng tụt vào hơn là nhô ra khi bị kích thích. Bạn cần có kỹ năng giúp bé hiểu ra cách bú trong những lần bú đầu tiên, khi đó bé sẽ biết cách làm thế nào để có thể ngậm miệng ôm trọn quầng vú.

 

Bạn cũng có thể thấy rằng đầu vú trở bớt tụt hơn kể từ khi bé chào đời bởi vì hành động mút của bé. Tuy nhiên, trong những ngày đầu cho bé bú nên dùng máy hút núm vú trước khi cho bé ăn để kéo núm vú tụt ra. Tránh vội vã nhét tí vào miệng bé có thể khiến núm vú thêm tụt và có thể lồi ra không đúng như mong đợi. Một cách khác là vắt sữa nếu bầu ngực nặng và đầy sữa, khi đó bé sẽ có thể “tập luyện” trên ngực mềm.

 

Đối với chị em 1 bên ngực núm vú tụt vào trong, 1 bên ngực có núm vú nhô ra thì bé sẽ thường thích bên thuận lợi hơn. Vì thế, người mẹ cần kiên quyết cho bé bú đều cả 2 bên vú để tránh tình trạng lệch ngực, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sữa cho bé do chỉ còn 1 bên ngực tiết nhiều sữa.

 

Tuyệt đối không cho trẻ bú bình vì chỉ khiến bé càng “lười” bú mẹ. Với sự kiên nhẫn và sự giúp đỡ của bác sĩ, việc cho con bú sẽ trở nên đơn giản đối với các bà mẹ có đầu ngực bị tụt vào trong.

 

Thu Trang

 Theo BCI