Thứ hai, 04/01/2010 - 17:31

Bị nhồi máu cơ tim lại ra sốt thường

Dân trí Cô bé 15 tuổi sống tại Anh đã tử vong vào đúng đêm Giáng sinh vì một loạt cơn nhồi máu cơ tim, chỉ sau vài ngày năn nỉ các bác sĩ cho ở lại viện vì cô bé cảm thấy quá ốm yếu.

 
Amy tại bệnh viện Worcestershire Royal ngày bác sĩ cho ra viện (21/12)
 

Cách đây 4 tuần, khi Amy Carter cảm thấy ốm mệt, bố mẹ cô bé đã rời chỗ làm về nhà, đưa cô bé tới bệnh viện gần nhất ở Kiderminster, bác sĩ cho biết cô bé 15 tuổi này đã bị viêm xoang - một bệnh mãn tính - và kê 1 tuần uống kháng sinh. Vài ngày sau đó, mắt cô bé sưng húp và Amy được đưa tới bác sĩ gia đình, vị bác sĩ này cho rằng cô bị phản ứng dị ứng và kê thuốc kháng histamine.

 

Nhưng chỉ vài đêm sau đó, bất kỳ cái gì vào bụng Amy cũng đều bị “bật” ngược trở lại. Lần đi khám tiếp theo được cho là do nhiễm khuẩn ở họng và nhập viện Worcestershire Royal vào 19/12 với xét nghiệm cho thấy cô bé bị viêm tuyến bạch cầu. Sốt do viêm tuyến bạch cầu là tình trạng viêm gây sốt với các tuyến bạch huyết sưng nề, họng đau và mệt mỏi. Hầu hết bệnh nhân đều không cần phải điều trị trừ khi bệnh này ảnh hưởng tới nhiều phần khác nhau của cơ thể, gây ra các viêm nhiễm nặng như viêm phổi, viêm màng não hay viêm cơ tim.

 

Ông bà Richard và Jacqueline Carter nhớ lại: “Con gái tôi đã hỏi bác sĩ rằng: “Liệu cháu có thể chết không?”. Các bác sĩ bảo rằng: “Tất nhiên là không rồi. Đừng ngốc nghếch như thế! Đây chỉ là chứng bệnh khó chịu nhưng không đe dọa sự sống mà””.

 

Amy đã xuất viện vào 21/12 với đơn kê là paracetamol và nghỉ ngơi nhiều. Nhưng hôm sau, Amy thực sự khó thở và được đưa đến trung tâm chăm sóc ngoài giờ, nơi bác sĩ chỉ cho cô uống nhiều nước.

 

Sáng ngày 24/12, bố mẹ cô bé lo lắng gọi cho bác sĩ đa khoa và mô tả tình trạng và gọi ngay xe cấp cứu. Mặc dù Amy được tiêm tới 5 mũi adrenalin trực tiếp thẳng vào tim nhưng cô bé đã tử vong chỉ một vài giờ sau đó.

 

Bố của Amy khẳng định: “Tôi không được đào tạo chuyên môn nhưng tôi có thể khẳng định rằng con bé ốm rất nặng. Chúng tôi vô cùng đau xót và mọi thứ dường như sụp đổ. Mọi cơ quan nội tạng của con bé đã lần lượt bị phá hủy và trái tim là cơ quan ngừng hoạt động cuối cùng.

 

 Amy Carter đã giảm tới 6,5kg cân nặng trong 1 tuần sau có các triệu chứng như cảm cúm vào đầu tháng 12.

 

Phương Uyên

Theo DM