Béo phì - Phòng ngừa tốt nhất khi nào?

(Dân trí) - Kết quả điều tra cho biết, trong số những người từ độ tuổi 10 - 13 mà thể trọng vượt quá tiêu chuẩn thì 30 năm sau khoảng 80% trong số này có khả năng trở thành người béo phì. Còn nếu lúc này có thể trọng bình thường thì khả năng béo phì giảm xuống còn 60%.

Giai đoạn tuổi thiếu niên

 

Trong giai đoạn này, trẻ em thường chưa ý thức được “béo” hay “gầy” có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ cũng như sắc đẹp. Trẻ thường được "nhồi" những thực phẩm giàu năng lượng và vi chất. Thêm vào đó là thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt… Kết quả là tỉ lệ béo phì ở độ tuổi thiếu niên ngày càng tăng cao.

 

Đây sẽ là đội quân sẵn sàng bổ sung vào danh sách những người béo phì trưởng thành bởi những trẻ bị béo phì ở độ tuổi này có nguy cơ rất cao tiếp tục bị lên cân, béo phì trong những giai đoạn sau.

 

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển toàn diện nhưng không tăng cân quá mức như khống chế chất bột đường, chế phẩm từ sữa, tăng lượng rau quả... trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

 

Giai đoạn từ 15 – 25 tuổi

 

Trong giai đoạn dậy thì, các tế bào mỡ phát triển rất mạnh cộng với ảnh hưởng của sự phân bố và điều tiết các hormon giới tính khiến sự thèm ăn và lượng thức ăn tăng lên. 

 

Giai đoạn sau 40 tuổi

 

Lúc này, chức năng của não suy giảm khiến cho tâm lý trở nên trì trệ, cơ thể ít vận động.

 

Tốt nhất, khi vừa chạm ngưỡng của các giai đoạn này, người phụ nữ cần ý thức cao nhất trong việc duy trì trọng lượng cơ thể bình thường cũng như tăng cường vận động để tránh nguy cơ béo phì. 

 

Hãy luôn nhớ rằng: lên cân thì rất dễ nhưng xuống cân sẽ trở thành vấn đề nan giải.

 

Hồng Sam