Thứ tư, 14/11/2012 - 10:01

Bệnh nhân chân voi hết lo tái phát bệnh

Dân trí Hơn mười tháng sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng 90kg, anh Nguyễn Duy Hải trở lại bệnh viện tái khám. Ngoài tình trạng sức khỏe ổn định, anh vui mừng vì khối bướu không có dấu hiệu phát triển trở lại.

Mang bướu sợi thần kinh khổng lồ, bệnh nhân Nguyễn Duy Hải từng một thời mơ ước thoát khỏi khối thịt thừa. Mơ ước ấy của anh đã trở thành hiện thực khi được BS McKinnon phối hợp với bệnh viện FV thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng gần 90kg trên cơ thể vào ngày 05/01/2012.

Chiều ngày 13 tháng 11 năm 2012, hơn 10 tháng sau cuộc phẫu thuật lịch sử, anh đến tái khám tại khoa Ngoại Tổng Quát, Phẫu thuật lồng ngực & Mạch máu, Bệnh viện FV. Vẫn là tính cách tự tin, vui vẻ nhưng so với khi mới xuất viện Nguyễn Duy Hải trông đen nhẻm và gầy hơn. “Từ khi về nhà đến nay tôi đã bị sụt mất 8kg (hiện chỉ nặng 42kg) phần vì ăn uống không được nhiều phần vì cuộc sống khó khăn… Đáng ra tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ trong quá trình vật lý trị liệu, nhưng để tiết kiệm chi tiêu từ khi xuất viện tôi đã cố gắng tự tập”.  

Vượt qua bệnh tật nhưng Duy hải đang gặp khó khăn trong cuộc sống
Vượt qua bệnh tật nhưng Duy hải đang gặp khó khăn trong cuộc sống

BS Phan Văn Thái, người trực tiếp thăm khám cho Duy Hải cho biết: “Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển rất tốt và không thấy có dấu hiệu tái phát của khối bướu. So với hồi mới xuất viện, chức năng vận động của Hải đã cải thiện rất nhiều. Hiện tại, Duy Hải có thể đi lại bằng chân còn lại với sự hỗ trợ của nạng khung”.

Khối bướu không tái phát là một tin mừng đối với Nguyễn Duy Hải vì nhận định của các chuyên gia đều cho rằng những bệnh nhân mang bướu sợi thần kinh sau phẫu thuật khả năng khối bướu phát triển trở lại là rất lớn. Sức khỏe đã bình phục, anh Hải khao khát tìm được một công việc để tự lo cho bản thân nhưng ước nguyện ấy của anh đang vấp phải rất nhiều khó khăn.

Dự định quay lại với nghề sửa điện thoại của Duy Hải đã không thể thực hiện được do “tay run không còn vặn được ốc vít như trước” nên những tiệm sửa điện thoại đều từ chối nhận anh vào làm. Anh đang tính đổi sang công việc buôn bán các mặt hàng tạp hóa. Nhưng khoản vốn khoảng 40 triệu đồng cũng không thể xoay xở được nên Hải lại tiếp tục phải nhờ vào sự “chu cấp” bằng sức lao động của người mẹ già.

Vân Sơn