Thứ sáu, 15/03/2013 - 17:30

Bệnh nhân bị thủng đại tràng vì… táo bón

Dân trí Bị táo bón kéo dài 3 ngày, bệnh nhân B.T.H (76 tuổi, Mỹ Hào, Hưng Yên) đau bụng dữ dội, được gia đình đưa đi cấp cứu và được xác định bị thủng đại tràng xích ma vì sỏi phân do táo bón lâu ngày. PGS.TS Triệu Triều

Khối tắc ruột được lấy ra. Ảnh: BS cung cấp.
Khối tắc ruột được lấy ra. Ảnh: BS cung cấp.

PGS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm khoa ngoại nhân dân B15, Bệnh viện TƯ quân đội 108 cho biết, bệnh nhân B.T.H nhập viện hôm 22/2/2013 trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hạ vị và quanh rốn. Trước đó, tiền sử bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân này bị táo bón kinh niên và đã 3 ngày nay không đi đại tiện. Lúc đầu, người nhà cũng cho rằng, bệnh nhân chỉ đau bụng do không đi đại tiện được, nhưng tình trạng đau bụng ngày càng tăng, đau khắp ổ bụng nên bệnh nhân đã được người nhà đưa tới viện.

“Bệnh nhân này được chuyển vào khoa trong tình trạng bụng chướng, ấn đau khắp ổ bụng,  nửa bụng dưới đau nhiều, bên trái đau hơn bên phải. Dù kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh của viêm ruột thừa, nhưng qua  theo dõi và thăm khám chúng tôi đã nghĩ tới bệnh nhân bị viêm phúc mạc do bệnh lý thủng ruột và chủ động mở đường trắng giữa ổ bụng để xử lý nguyên nhân”, BS Dương nói..  

Đúng như nghi ngờ của các bác sĩ, sau mổ, nguyên nhân gây đau bụng đã được xác định, bệnh nhân bị vỡ đại tràng xích ma do sỏi phân. Bệnh nhân đã được lấy bỏ khối bã, làm hậu môn nhân tạo, cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ còn phải trải qua một lần phẫu thuật nữa để đóng hậu môn nhân tạo.

Theo BS Dương, táo bón là bệnh lý khá phổ biến nhưng đại đa số mọi người đều chủ quan, không nghĩ nó gây hậu quả nghiêm trọng. Thực tế, táo bón ngoài do chế độ ăn uống, nó còn có thể là triệu chứng của một bệnh lý thực thể tại đường tiêu hoá như viêm đại tràng, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh toàn thân nào đó như suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì hoặc các nguyên nhân chèn ép gây hẹp lòng đại tràng ...Vì thế, không thể chủ quan với căn bệnh này, nhất là khi kèm theo các triệu chứng đầy, chướng bụng.

Tú Anh