Thứ sáu, 06/01/2012 - 11:34

Thanh Hóa:

Bé gái 5 tuổi bị đỉa chui vào... khí quản

Dân trí Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa thu dung và gắp thành công một con đỉa dài 5cm từ trong khí quản bé gái 5 tuổi, người dân tộc Mông ở huyện miền núi Mường Lát.

Bệnh nhân là cháu Vàng Thị Chu (5 tuổi), ở bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát. Bệnh nhi Chu nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, gầy gò, khó thở, các cơ hô hấp bị rút lõm nặng. Cháu Chu có biểu hiện ho nhiều, bất thường và mất hoàn toàn tiếng nói. Ngay sau khi bệnh nhi nhập viện đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hoá tiến hành nội soi thanh, phế quản.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong khí quản của cháu Vàng Thị Chu có một con đỉa thân dẹt, dài khoảng 5cm, miệng đang bám vào thành trước miệng khí quản thứ hai. Sau khi nội soi, các bác sĩ đã tiến hành ca gắp thành công con đỉa ra khỏi cơ thể cháu.

BS Hoàng Thị Kim Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: “Khi bệnh nhi nhập viện, chúng tôi đã kiểm tra và rất bất ngờ khi thấy trong khí quản của bệnh nhi có con đỉa nằm trong đó. Chúng tôi đã tiến hành gắp thành công con đỉa dài 5cm ra khỏi khí quản của bệnh nhi”. Được biết, người Mông ở các huyện miền núi nói chung và huyện Mường Lát nói riêng thường uống nước và sinh hoạt từ các mó nước được dẫn về bằng ống luồng.

Theo anh Vàng A Kênh, bố bệnh nhi cho biết, các cháu thường uống nước lã trực tiếp từ các suối. Theo nhận định ban đầu của người nhà cũng như các bác sĩ thì đây có thể là nguyên nhân cháu Chu bị đỉa chui vào và sống ký sinh trong khí quản.

Duy Tuyên