Thứ sáu, 26/12/2008 - 16:44

Bé Cò đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện

Dân trí Sáng 26/12 bé Nguyễn Văn Cò, một trong hai bé dính nhau được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư tách thành công tuần trước - đã xuất viện. Hiện tình trạng sức khoẻ bé Cò đã hoàn toàn ổn định, ăn uống, tiêu hoá bình thường và lên cân tốt, nặng 2,9kg.

Cặp song sinh Cu - Cò đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư mổ tách thành công vào ngày 17/12 vừa qua.

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, sau khi được sửa dị tật đường tiêu hoá, bé Cò đã ăn uống bình thường bằng đường miệng, vệ sinh cá nhân tốt, vết mổ khô, liền. Cháu đã chơi đùa bình thường và ăn sữa ngoài.

Bệnh viện cũng có ý định cho bé Cò nằm viện thêm vài ngày để theo dõi thêm nhưng gia đình muốn đưa bé về quê vì mẹ bé đang rất sốt ruột chờ đợi. Hơn nữa về nhà bé sẽ được bú sữa mẹ, nên bệnh viện đã đồng ý cho xuất viện sớm.

Sáng nay, bé Cò đã được làm thủ tục ra viện và anh Nguyễn Văn Lợi, bố của 2 cháu Cu - Cò cho biết: Đến thời điểm này, bé đã về nhà an toàn và đã được bú mẹ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, các chỉ số của cháu Cò hiện giờ là hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Vì thế, bé hoàn toàn có cơ hội phát triển bình thường. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa bé Cò sẽ trở lại BV Nhi để kiểm tra sức khoẻ.

Còn bé Nguyễn Văn Cu, người anh em song sinh của Cò hiện vẫn đang được chăm sóc sức khoẻ đặc biệt để chuẩn bị cho ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch sắp tới. BS Liêm cho biết, vào thứ Hai tuần tới (ngày 29/12), các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư cùng chuyên gia Hàn Quốc sẽ thực hiện phẫu thuật dị tật tim cho cháu.

Các bác sĩ BV Nhi T.Ư hi vọng sẽ phẫu thuật thành công dị tật tim cho bé Cu. Trước đó, bệnh viện đã phẫu thuật thành công 12 ca dị tật tim chuyển gốc động mạch, trong đó, bé nhẹ cân nhất là 2,8kg.

Hồng Hải