Thứ năm, 04/01/2007 - 11:44

Ban hành phác đồ mới điều trị cúm A(H5N1) trên người

Dân trí Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, Bộ đã vừa ký ban hành phác đồ điều trị cúm A(H5N1) trên người mới, trong đó có cập nhật các khuyến cáo mới từ Tổ chức Y tế thế giới.

Phác đồ này sẽ được phổ biến đến từng trạm y tế xã, phường để phát hiện kịp thời và điều trị bệnh nhân đạt hiệu quả cao nhất.

 

Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn cũng cho biết, Việt Nam đã giải mã thành công 100% gien virus cúm A(H5N1) điều này giúp cho công tác phát hiện, ngăn chặn và điều trị cúm A(H5N1) thuận lợi hơn.

 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn cũng cảnh báo, dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại nhất là trong dịp Tết sắp đến, yêu cầu ngành y tế tăng cường giám sát điều tra dịch tễ. Từ nay đến hết Tết âm lịch ngành y tế tổ chức trực 24/24 giờ; thành lập các đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng phòng, chống dịch...

 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nếu như 9 tháng đầu năm 2006, số ca mắc cúm tập trung chủ yếu ở tuýp B thì những tháng cuối năm số người mắc cúm lại chủ yếu là tuýp A chủng H1.

 

Kết quả giám sát tại 12 điểm của hệ thống giám sát dịch trên cả nước (thuộc các tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên) đã lấy 112 mẫu viêm phổi nặng chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm nhưng không phát hiện ca nào nhiễm cúm A(H5N1).

 

Theo đó, kết quả giám sát mẫu virút cúm ở người phù hợp với diễn biến thực tế của chủng cúm A đang tồn tại trong đàn gia cầm như vịt và ngan tại một số ổ dịch của ba tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang. Qua đó, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương cảnh báo nguy cơ xẩy ra dịch ở gia cầm và người là rất cao trong mùa Đông Xuân này.  

 

Anh Thi