Thứ hai, 03/06/2013 - 19:07

Bác sĩ lén bán que thử xác định giới tính thai cho bà bầu

Dân trí Que thử thai xác định giới tính thai nhi khi mới được 6 tuần tuổi được bác sĩ phòng khám sản quảng cáo trên mạng, trực tiếp bán cho người có nhu cầu với giá 1 triệu đồng/que.

Biết “trai hay gái” khi được 6 tuần thai?!

Trước phản ánh của phương tiện truyền thông về những thông tin quảng cáo “nóng hôi hổi” được đăng tải trên mạng internet về một loại que thử thai… “thần kỳ”, không phải với mục đích xác định chị em có mang thai hay không, mà là xác định giới tính thai khi còn rất nhỏ (khoảng 6 tuần thai), Thanh tra Sở y tế đã vào cuộc và mua được que thử này.
 
Que thử xác định giới tính thai được bác sĩ trực tiếp quảng cáo và cung cấp
Que thử xác định giới tính thai được bác sĩ trực tiếp quảng cáo và cung cấp cho thai phụ có nhu cầu. Ảnh: H.Hải

Trước đó, trên mạng internet, loại que thử thai Boy or Girl được quảng cáo tràn lan, với công dụng phát hiện giới tính thai khi tuổi thai còn rất nhỏ. Trên nhiều diễn đàn, nhiều bà bầu “rỉ tai” nhau về loại que thử này. Chỉ phải chi khoảng 1 triệu đồng/que thử sẽ xác định được giới tính thai khi thai còn rất nhỏ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông, Thanh tra Sở Y tế cũng đã trực tiếp lên mạng, đóng vai người cần mua que thử và mua một que, hẹn giao tại quán cafe. “Quả nhiên, sau khi gọi điện hẹn địa điểm giao hàng, chúng tôi được một người xe ôm mang đến que thử thai xác định giới tính thai. Sau khi nhận, giao đủ 1 triệu đồng/que thử này, chúng tôi mới “truy” người xe ôm và tìm được địa điểm phòng khám đã cung cấp que thử thai này”, ông Cường cho biết.

Theo đó, người rao tin quảng cáo này là ông Đ.T.C (bác sĩ tại phòng khám đa khoa Việt Pháp, số 112, phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Bác sĩ này thừa nhận có đăng quảng cáo về que thử thai xác định giới tính thai trên mạng iternet khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là sai luật. Bác sĩ này mua que thử xác định giới tính thai của một người tại TP Hồ Chí Minh và được chuyển ra Hà Nội bằng hình thức chuyển phát nhanh. Vị bác sĩ này cũng để lại số điện thoại trên mạng để các bà bầu có nhu cầu thì có thể liên lạc trực tiếp và chuyển “hàng” đến.

Với vi phạm này, vị bác sĩ này đã bị xử phạt hành chính 14.500.000 đồng. Sở Y tế cũng yêu cầu ông Đ.T.C chấm dứt ngay hành vi quảng cáo xét nghiệm nước tiểu xác định giới tính thai nhi sớm trên mạng internet.

Không có nguồn gốc

Theo ông Cường, que thử thai xác định giới tính thai này là hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, vì thế, không nên đặt cược cả số phận một đứa trẻ vào que thử thai này.

“Que thử thai này không rõ nguồn gốc xuất xứ, không cơ quan nào kiểm duyệt, không biết chất lượng thực sự ra sao, nguy cơ không chính xác là rất cao. Vì thế, mọi người không nên sử dụng nó. Việc người dân tự ý sử dụng que thử này để biết giới tính thai cũng là vi phạm chính sách dân số. Riêng Hà Nội, tình trạng chênh lệch giới tính đã ở mức rất cao, 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Tình trạng này kéo dài, các chàng trai đến tuổi trưởng thành nguy cơ không lấy được vợ rất cao. Chưa kể, que thử chưa được ai kiểm chứng, việc tin vào kết quả đó để đưa ra quyết định với bào thai vô tội là rất đáng trách”, ông Cường nói.
 
Ông Nguyễn Việt Cường thừa nhận, phát hiện các hành vi vi phạm, tiết lộ
Ông Nguyễn Việt Cường thừa nhận, phát hiện các hành vi vi phạm, tiết lộ giới tính thai rất khó khăn. Ảnh: H.Hải

Cũng qua điều tra, nguồn gốc que thử được xác định bán tại TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có công văn gửi Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để biết, phối hợp, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Thời gian tới, Thanh tra Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động các phòng khám sản khoa, kế hoạch hóa gia đình cũng như các phòng siêu âm sản, ngăn chặn tình trạng xác định giới tính thai nhi. Ngoài ra, trước sự xuất hiện que thử giới tính thai khi thai còn rất nhỏ, Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời.

“Vi phạm đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó. Trong trường hợp xử phạt theo nghị định 96 không có hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép hành nghề, nhưng chúng tôi sẽ bắt cơ sở vi phạm kí cam kết, nếu vi phạm thì sẽ thực hiện hình thức kỷ luật này dù trong nghị định không quy định. Tuy nhiên, việc “bắt tận tay” vi phạm xác định giới tính thai của phòng khám sản là cực khó. Thực tế, cả năm 2012 chỉ một vi phạm được phát hiện và năm nay, đây là vi phạm đầu tiên được phát hiện, nhờ sự phối hợp của cơ quan truyền thông”, ông Cường nói.

Hồng Hải