“Bà bầu nên ăn nhiều hoa quả nhưng…”
(Dân trí) - “Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, xơ, vitamin và muối khoángdinh dưỡng cho thai phụ và sự phát triển toàn diện của thai nhi”, PGS. TS. Trần Đình Toán, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị, cho biết.
Nên chọn hoa quả theo mùa
Đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng, hoa quả lại được các bà bầu ưu tiên hàng đầu trong danh sách thực phẩm của mình nhưng không vì thế mà thay thế bữa ăn chính. Đây là một phương pháp vô cùng phản khoa học. Mặc dù nguồn dưỡng chất có trong hoa quả là rất lớn nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho thịt, cá.
PGS. TS. Trần Đình Toán |
“Mỗi ngày nên ăn khoảng 200g hoa quả, hạn chế các loại hoa quả có hàm lượng đường cao bởi vì rất dễ khiến phụ nữ tăng cân, vận động khó khăn, lượng đường trong máu tăng cao, có thể sẽ dẫn đến bệnh đái tháo đường”, PGS.TS . Trần Đình Toán, nhấn mạnh.
Nên chọn trái cây có nhiều vitamin C, nhiều axit folic như quả bơ, quả việt quất, các loại quả họ dâu, bưởi hoặc nước ép bưởi, nho, kiwi, ổi, xoài, hồng vàng, dứa, quýt, bí đao, quả mâm xôi. Nhưng chú ý không nên ăn nhiều ổi và hồng xiêm vì dễ dẫn đến bệnh táo bón cho bà bầu. Tạo nước ép hoặc sinh tố từ các loại quả như chuối, dưa đỏ, dâu tây… Ngoài ra, thêm một chút sữa chua được tiệt trùng thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Cuối cùng không nên ăn một loại trái cây mình thích, mà nên ăn nhiều loại hoa quả khác nhau để đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Bởi thông thường cái gì nhiều quá cũng không tốt. Hơn nữa, mỗi loại hoa quả lại có các vi chất khác.
Thanh Huyền