Ăn nhiều hải sản để sinh con thông minh?

(Dân trí) - Các bà bầu ăn nhiều đồ hải sản trong suốt thời kỳ thai nghén sẽ sinh con thông minh hơn những bà mẹ khác, nghiên cứu mới nhất tại Anh thông qua khảo sát, phân tích và tổng hợp dữ liệu từ 9.000 gia đình khẳng định.

Nghiên cứu hành vi và trí tuệ của trẻ cho thấy thay vì bảo vệ thai nhi, việc cắt giảm khẩu phần cá trong chế độ ăn của các bà bầu sẽ khiến các dưỡng chất cần thiết để não bộ của thai nhi phát triển không được cung cấp đầy đủ và vì thế sẽ vô tình làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

 

Đồ hải sản luôn là nguồn dinh dưỡng lý tưởng với đặc điểm nổi bật là rất giàu axit ômêga 3 - hợp chất cơ bản cho sự phát triển của hệ thần kinh.

 

Nghiên cứu này của ĐH Bristol trái ngược với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ rằng phụ nữ nên hạn chế ăn đồ hải sản đề phòng nhiễm độc thai nghén do thủy ngân, tác nhân gây khiếm khuyết não bộ thai nhi.

 

Năm 2004, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA khuyến cáo các thai phụ và những bà mẹ đang cho con bú không nên ăn nhiều hơn 340gr hải sản mỗi ngày bởi vì có thể bị ngộ độc thủy ngân.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Joseph Hibbeln, đang công tác tại Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ so sánh lượng cá các thai phụ ăn với sự phát triển của trẻ từ khi sơ sinh cho đến khi lên 8 tuổi và kết luận rằng “những bà mẹ đang mang thai và cho con bú nên ăn ít hải sản”.

 

Phương Uyên

Theo Xinhuanet

Dòng sự kiện: Mang thai