Ăn hành phi sẵn, "rước" ung thư vào người

Các chuyên gia cảnh báo, hành phi bán sẵn có thể gây bệnh gan, ung thư vì được chế biến bởi dầu, mỡ kém chất lượng, bảo quản không đúng cách...

 

Ăn hành phi sẵn, "rước" ung thư vào người - 1

Nên tự phi hành và hạn chế ăn hành phi sẵn trong các món xôi xéo, bún... bán sẵn

Hành phi bán sẵn, bao nhiêu cũng có

 

Tại một quầy bán hành phi trong chợ Đồng Xuân, Hà Nội, cô bán hàng cho biết, có hai loại hành khô: Một loại phi sẵn và một loại sấy khô. Mở một bao hành đầy ắp đã được phi sẵn có màu vàng, trong đó lẫn những cánh hành màu nâu đen vì bị cháy được quảng cáo làm từ mỡ sạch và là loại ngon nhất.

 

Khi nắp túi bóng đựng hành được mở ra, chúng tôi ngửi thấy một mùi hăng hắc, khó chịu pha lẫn mùi dầu mỡ lâu ngày... Khi đưa tay vốc nhẹ nắm hành lên xem, các sợi hành được "bao bọc" bởi một lớp bột màu vàng bên ngoài.

 

"Làm gì có mùi hôi, đó là mùi hành phi và mùi đó có thể do buộc kín lâu ngày mà thôi. Hành phải được tẩm bột mới ngon và giòn em ạ. Nếu chịu được giá cao nhưng ngon thì mua hành sấy về mà phi", cô bán hàng giải thích khi chúng tôi thắc mắc.

 

Tại phố Lò Đúc, chúng tôi được chị bán bánh cuốn chia sẻ: "Hầu hết các hàng đều mua hành đã phi sẵn vì tiện và rẻ". Mỗi cân hành phi sẵn có tẩm bột được bán với giá 22.000đ.

 

Trong khi đó, nếu mua một cân hành tươi về làm hoặc hành đã sấy khô sẵn, giá đã hơn 60.000đ/kg, người bán hàng phải mất thêm tiền dầu mỡ mà lại còn mất công.

 

Chất chống oxy hóa để hành không hôi độc hại với cơ thể

 

Theo ThS. Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng Thực nghiệm (Trung tâm Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Hà Nội), việc sử dụng dầu mỡ thối hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần không những không đảm bảo vệ sinh mà còn mất an toàn trong thực phẩm.

 

"Mất vệ sinh thì đã thấy nhưng mất an toàn dẫn đến nguy cơ lâu dài cho chính người chế biến và người sử dụng. Khi chiên lại dầu, các chỉ số như peroxit, axit có trong dầu sẽ tăng tạo nên những hợp chất hữu cơ không tốt cho cơ thể.

 

Các chất này sẽ được tích tụ và gây ra các bệnh nguy hiểm cho người ăn như bệnh gan, ung thư... Còn chính người chiên cũng dễ bị mù lòa do các chất độc hại bị phân huỷ từ dầu, mỡ bốc hơi bay vào mắt", ThS. Dũng cho biết.

 

Cũng theo ThS. Dũng, cách sử dụng dầu mỡ chiên lại sẽ làm mất hương vị thơm ngon, tạo ra mùi khét, hôi khiến người ăn không ưng ý. Cũng vì lý do này, nhiều nơi sản xuất đã cho vào thực phẩm các chất chống oxy hoá khiến thực phẩm không còn mùi nhưng lại độc hại cho cơ thể.

 

Thậm chí, có những nơi muốn hạ giá thành đã trộn sắn thái và bột gạo vào hành. Vì thế, nên mua hành tươi, sấy rồi chiên lên nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Theo Thu Hiền

Bee.net.vn