Thứ Ba, 29/01/2008 - 15:44

Ăn gan có tốt không?

Cháu năm nay 21 tuổi, sức khỏe tốt. Cháu rất thích ăn gan, hầu như tuần nào cháu cũng ăn nhưng nhiều người nói rằng ăn gan rất “độc”. Xin hỏi bác sĩ có đúng không? Những ai không nên ăn? Trần Thị Thúy (Hà Nội)

Gan là một trong các tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin A và sắt. Vì thế đây là thực phẩm rất tốt cho người bị suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt.

 

Để có được hàm lượng dinh dưỡng cao trong gan cần chọn gan của động vật không mắc bệnh, miếng gan nhìn tươi màu, không nên chọn gan sần sùi, màu đen sẫm.

 

Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn phủ tạng động vật vì chúng chứa nhiều cholesterol, không có lợi cho người cao tuổi, người béo phì - thừa cân, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, suy thận.

 

Cháu có sức khỏe tốt thì dù có thích cũng không nên ăn nhiều thực phẩm này, mỗi tuần cháu chỉ nên dùng từ 50 - 70gam. Cần ăn nhiều các loại rau quả tươi, nhiều chất xơ và vitamin trong thức hằng ngày để phòng ngừa tốt các bệnh chuyển hóa.

 

Theo BS. Nguyễn Trường Sơn

Sức khỏe & Đời sống