Thứ Năm, 05/08/2010 - 16:27

“Ăn” để trắng da và chống nắng

(Dân trí) - Mùa hè đã qua quá nửa nhưng chăm sóc và bảo vệ da không bao giờ là muộn.



1. Hoa quả có hàm lượng vitamin C cao

Nếu muốn có một làn da mạnh khỏe, sáng bóng và không dễ bắt nắng thì theo lời bác sỹ da liễu, chúng ta nên ăn 2-3 phần hoa quả chứa vitamin C cao mỗi ngày. Ví dụ như dâu tây, quả kiwi, ổi vv.
 
Vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành của “sắc tố đen” như chàm, nám đồng thời có tác dụng tẩy trừ các vết tàn nhang trên da. Ngoài ra, muốn có làn da mạnh khỏe có khả năng phòng chống tia tử ngoại thì cơ thể cần phải được cung cấp đủ vitamin E để phòng chống lão hóa cho da; vitamin A để tăng cướng sức đề kháng cho da và canxi để tăng thêm đàn hồi cho da. Những điều này đều có thể dành được từ thức ăn hàng ngày của chúng ta.
 
2. Rau quả có màu đỏ
 
Rau quả có màu đỏ, màu vàng cam và rau có màu xanh thẫm, ví dụ như xoài, cà chua, đu đủ, rau muống… đều hàm chứa đại lượng chất carotein và các chất hóa học thực vật khác có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho da. Đặc biệt cà chua là thực phẩm chống nắng tốt nhất. Cà chua hàm chứa phong phú chất Lycopene- là một loại chất phòng chống lão hóa, mỗi ngày dung nạp 16mg lycopene là có thể giảm thấp nguy cơ cháy nắng xuống còn 40%. Tuy nhiên, cà chua ăn chín có hiệu quả tốt hơn ăn sống, trong đó có chất carotein β có tác dụng hiệu quả ngăn chặn UV.
3. Các loại củ quả có vỏ cứng
 
Đối với dân văn phòng, đồ ăn vặt tốt nhất là các loại thực phẩm có vỏ cứng như hạnh nhân, quả óc chó, lạc vv. Điều hòa, gió, ánh nắng mặt trời đều khiến nước trong da "bốc hơi". Chất dầu trong các loại hạt họ lạc rất giàu vitamin E, có thể giúp chống lão hóa và tẩy trừ gốc tự do, từ đó làm mềm da từ trong ra ngoài, ngăn chặn nếp nhăn đồng thời giữ ẩm cho da, còn có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn các sắc tố đen tích tụ trong da, ngăn ngừa mặt nổi nốt đen, sạm, chàm. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ da dạng này thông thường cần 30 ngày mới biểu hiện rõ hiệu quả, vì vậy, nếu chọn cách này chúng ra không nên vội vàng.

4. Hạt ý dĩ (hạt bo bo)
 
Hạt ý dĩ thường được dùng làm thuốc đông y, cũng là thức ăn thường ngày, có tác dụng lợi nước tiêu trừ sưng, viêm, khỏe tỳ, thư giãn gân cốt, đẩy lùi tê liệt, thanh nhiệt đẩy lùi sưng mủ vv. Hạt ý dĩ hàm chứa rất nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ăn nhiều hạt ý dĩ có thể bổ sung kịp thời thể lực bị tiêu hao do nhiệt độ cao vào mùa hè gây ra, có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Đồng thời hạt ý dĩ còn có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại, lấy chất tinh luyện của hạt ý dĩ chế tác làm thành mỹ phẩm có thể đạt được hiệu quả chống tia từ ngoại và ánh nắng mặt trời, uống một lượng ý dĩ thích hợp sẽ làm cho da sáng bóng, trơn mượt, giảm nếp nhăn, tẩy trừ tàn nhang, vết sạm.
5. Trà xanh
 
Có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống trà xanh hoặc dùng những sản phẩm bảo dưỡng có thành phần chất trà xanh có thể giảm được 1/3 tổn thương da do ánh nắng mặt trời gây ra như thô ráp, nhăn nheo hoặc bị ôxy hóa. Người mạnh khỏe thông thường uống trà dưỡng sinh, mỗi ngày uống 2-4 cốc là thích hợp nhất, cũng có thể thay đổi uống các loại trà khác nhau.
 
Dương Hằng
Theo health.sohu