Thứ hai, 28/09/2009 - 13:20

9 điều có hại cho các bà mẹ đang mang thai

Dân trí Các bà mẹ đang mai thai nên tránh những điều sau: 
                       

Không nên uống quá nhiều nước chè

 

Người mang thai không nên uống quá nhiều nước chè hoặc chè đặc, bởi trong chè có chất tê-in (cafein) gây hưng phấn, khiến thai nhi đạp nhiều, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

 

Không nên uống quá nhiều các loại nước có ga

 

Trong một số loại nước uống có chứa 2,4- 2,6% chất cafein như coca và thức uống chứa kiềm sinh vật, sản phụ khi uống có các triệu chứng như: buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, tim đập nhanh ảnh hướng đến sự phát triển của đại não, tim, nội tạng và các cơ quan trọng khác của thai nhi dẫn đến bệnh tật bẩm sinh.

 

Dùng quá nhiều dấm

 

Sử dụng quá nhiều dấm và thức ăn quá chua là một trong những nguyên nhân dẫn đến thai di dạng. Đặc biệt là nửa tháng đầu mang thai, quá lượng thức ăn chua khiến độ ba-zơ trong cơ thể giảm xuống làm sản phụ cảm thấy mệt mỏi. Nếu chất chua có trong một thời gian dài không những khiến người mẹ mắc bệnh, còn ảnh hưởng nghiêm trọng dến sự phát triển bình thường của thai nhi, dẫn đến thai dị dạng.

 

Không nên uống rượu

 

Trong rượu có chứa chất axetylen (cồn) loại độc tố có ảnh hưởng nhất định đối với đại não, tim, nội tạng người. Chất này thông qua cuống rốn xâm nhập vào cơ thể thai nhi, khiến thai nhi sau khi sinh có các hiện tượng như: trí não chậm phát triển, cơ thể thấp bé, nghiêm trọng có thể gây ra chướng ngại về trí lực.

 

Không nên ăn quá nhiều quả táo mèo (sơn tra)

 

Y học hiện đại đã chứng minh, táo mèo có tác dụng thu nhỏ cổ tử cung, nếu người mẹ đang mang thai ăn quá nhiều sơn tra và thức ăn chế biến từ loại quả này sẽ kích thích tử cung thu nhỏ thậm chí gây sẩy thai.

 

Không nên ăn nhiều đồ nóng

 

Khi mang thai ăn thức ăn mang tính nóng như: thì là, hoa tiêu, vỏ quế, ớt, ngũ vị hương hoặc thức ăn chế biến qua rán, xào dễ tiêu hao lượng nước trong ruột khiến tuyến bài tiết tràng vị giảm thiểu gây táo bón.

 

Khi bị táo bón, sản phụ cố đi vệ sinh khiến sự dùng lực ở bụng dưới càng lớn, khiến thai nhi trong tử cung co thắt dẫn đến những hậu quả không tốt như: động thai, vỡ nước ối, sẩy thai, đẻ sớm…

 

Không nên ăn quá nhiều quẩy

 

Trong quẩy có chứa một lượng phèn chua nhất định, trong phèn chua có chứa chất hữu cơ nhôm. Nhôm thông qua cuống rốn xâm nhập vào não thai nhi, gây trở ngại cho quá trình phát triển của đại não, gia tăng nguy cơ chứng đần độn của thai nhi.

 

Không nên lạm dụng thuốc

 

Tuần thứ ba đến tháng thứ ba là thời kỳ hình thành và phát triển của phôi thai, đây cũng là thời kỳ các bà mẹ nên đặc biệt chú ý khi dùng thuốc. Điều tra mới nhất cho thấy, một số loại thuốc có khả năng gây thai bị dị hình, thường gặp có streptomycin, aspirin, thuốc an thần, tetracyline, chloromycetin, Sulfonamides. Nên sử dụng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Không nên tiếp xúc nhiều với thuốc tẩy

 

Trong thuốc tẩy có chứa các chất có thành phần hóa học như: chất hoạt động bề mặt Cationic(chất hoạt động bề mặt nhóm phân cực không bị Ion hóa trong bề mặt nước) hoặc cồn có thể phá hủy tinh dịch.

 

 Đặc biệt là sớm có thai sau khi mới kết hôn, khi tiếp xúc nhiều với bột giặt, dầu gội, nước rửa bát những thành phần hóa học có trong thuốc tẩy xâm nhập qua da và tích lũy trong cơ thể, từ đó khiến lớp ngoài của tế bào tinh dịch biến đổi gây xẩy thai.

 

Hạnh Phúc

Theo báo Phương Bắc(TQ)