80% cơ sở sản xuất rượu không đạt chuẩn

(Dân trí) - Kết quả thanh tra rượu tại 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn do Thanh tra Bộ Y tế tiến hành cho thấy hơn 80% cơ sở sản xuất rượu hoạt động không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, đoàn đã lấy 55 mẫu bia, rượu được để xét nghiệm và xác định có 2/2 mẫu bia hơi đóng chai không đạt tiêu chuẩn về Diacetyl và 17/53 mẫu rượu không đạt chuẩn chất lượng. Tuy nhiên trong 53 mẫu rượu cũng được xác định không có hàm lượng Methanol.

Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu chưa thực hiện được đối với các sản phẩm rượu sản xuất thủ công, sản xuất quy mô hộ gia đình, rượu tự pha chế, rượu ngâm các loại động vật, thực vật; trong khi đó những cơ sở này chiếm tới 80 - 90% cơ sở sản xuất kinh doanh rượu ở Việt Nam.

Đoàn thanh tra của Bộ Y tế cũng phát hiện 19/49 cơ sở có vi phạm về không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, yêu cầu đình chỉ lưu hành 6 loại sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm và sản phẩm có công bố nhưng hết hiệu lực.

Tại 49 cơ sở được thanh tra ở Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ và Hòa Bình chưa phát hiện thấy việc sử dụng cồn Methanol pha chế rượu. Không phát hiện thấy hàm lượng Methanol trong 53 mẫu cồn, rượu ở phía Bắc đã được xét nghiệm.

Liên quan đến vấn đề ngộ độc và chất lượng rượu, bia ở Tp. Hồ Chí Minh, Sở Y tế cho biết: Tình đến ngày 4/11đã có 31 ca nhập viện liên quan đến uống rượu, trong đó đã có 12 ca tử vong (11 ca do ngộ độc rượu 1 ca do đột quỵ có uống ít rượu) .

Kết quả thanh tra cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn cho thấy, chỉ có 30% số cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; gần 1.500 lít rượu đã bị tiêu huỷ; thu hồi 2.921 chai rượu giả, không đạt chất lượng.

Hồng Hải - P. Thanh