63% phụ nữ có mức folate dưới ngưỡng tối ưu

(Dân trí) - Nghiên cứu mới nhất vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia VN, ĐH Otago-New Zealand và ĐH British Columbia-Canada công bố: 63% phụ nữ VN trong độ tuổi sinh sản có mức axit folic dưới ngưỡng tối ưu.

Khảo sát tình trạng axit folic (Folate) và vitamin B12 của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại VN cho thấy, phụ nữ có mức Folate thấp sẽ làm tăng nguy cơ khiếm khuyết ống dây thần kinh (NTD), ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy của thai nhi.

 

Đánh giá kết quả thu được, nhóm nghiên cứu dự đoán cứ 10.000 trẻ sơ sinh VN thì có 15 trẻ mắc chứng NTD, cao gấp 5 lần so với khu vực Bắc Mỹ.

 

Vì vậy “Phụ nữ dự định mang thai cần bổ sung thực phẩm giàu Folate để giảm thiểu nguy cơ dị tật của thai nhi”, TS Tim Green, giảng viên khoa Thực phẩm, Dinh dưỡng và Sức khỏe,  ĐH British Columbia, Canada khẳng định.

 

Thiếu Folate còn có thể gây ra tình trạng homocystein máu cao, là nguyên nhân của bệnh tim mạch, hoặc làm tăng nguy cơ mắc phải một số loại ung thư.

 

Thời gian mang thai là giai đoạn các tế bào phân chia và phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này, Folate đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu chứng NTD bằng cách tạo điều kiện cho quá trình hình thành những thành phần cơ bản của tế bào là ADN và ARN.

 

Tuy nhiên, rất khó tăng cường lượng Folate trong bữa ăn hàng ngày do quá trình chế biến thức ăn thường làm loãng các loại dưỡng chất, trong đó có Folate.

 

Để dự phòng thiếu Folate, các bà mẹ tương lai có thể uống viên bổ sung acid folic hoặc phối hợp thức ăn tự nhiên và các sản phẩm có tăng cường acid folic như sữa, bánh quy, bột mì,…

 

Chân Phương