Thứ sáu, 10/02/2017 - 11:01

5 thói quen sáng khiến bạn tăng cân vù vù

Dân trí Không ăn thức ăn nhanh, không, bánh kẹo, tập thể dục thường xuyên... nhưng bạn vẫn tăng cân đều đều. Rất có thể những thói quen mỗi sáng chính là "thủ phạm" ngăn cản giấc mơ giảm cân của bạn.
 >> Gợi ý chế độ ăn giảm cân theo "tạng người"
 >> Để giảm cân, cần tránh ngay 10 sai lầm này khi nấu ăn
 >> 7 thói quen lành mạnh trước khi ngủ giúp giảm cân

Dưới đây là 5 thói quen buổi sáng mà bạn nên từ bỏ ngay bây giờ:

1. Ngủ quá nhiều

Khi ngủ ít, cơ thể dễ sản sinh hoóc-môn cortisol để đối phó với stress, làm tăng sự thèm ăn.

Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng không tốt. Theo một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi tạp chí PLoS ONE, ngủ trên 10 tiếng mỗi đêm có thể dẫn đến chỉ số khối cơ thể cao hơn. Không có gì ngạc nhiên khi các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày.

2. Thức dậy trong bóng tối

Hãy mở rèm cửa ngay sau khi thức dậy. Một nghiên cứu trên PLoS ONE cho thấy bước sóng ánh sáng màu xanh lơ từ mặt trời buổi sáng sớm thúc đẩy chuyển hóa và giúp đánh thức cơ thể. Thậm chí 20 đến 30 phút ánh sáng ban ngày là đủ để ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể.

3. Không dọn giường

Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật. Một nghiên cứu của Quỹ Giấc ngủ quốc gia Mỹ tiết lộ rằng những người báo cáo là có dọn giường cũng ngủ tốt hơn. Mà nói cho cùng thì giấc ngủ khỏe mạnh là cách tối ưu để có cân nặng khỏe mạnh.

4. Quên đứng lên cân hằng ngày

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell đã chứng minh rằng cân hàng ngày là một kỹ thuật thành công để khuyến khích giảm cân. Thời gian tốt nhất để bước lên cân là ngay khi thức dậy buổi sáng, trước khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Do bị mất nước qua đêm, bạn sẽ biết được cân nặng chính xác nhất của mình.

5. Ăn sáng quá ít

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv nhấn mạnh rằng bạn nên nuông chiều bản thân với một bữa ăn ngon miệng vào buổi sáng. Trong thực tế, một bữa sáng cân bằng có chứa 600 calo protein nạc, carbohydrat, và một món tráng miệng nào đó sẽ làm bạn dễ tuân thủ kế hoạch ăn uống hàng ngày hơn.

Cẩm Tú

Theo BS