Thứ ba, 07/02/2012 - 12:30

3 cách chống nhiễm lạnh cơ thể

Dân trí Khi bị nhiễm lạnh, cơ thể sẽ nhanh chóng mắc các bệnh không lường trước. Vậy có cách nào đẩy lùi “cơn rét” này?

Gần đây, Hội nghiên cứu tuần hoàn máu của Nhật đã công bố khảo sát với 900 phụ nữ ở độ tuổi 20-70. Kết quả cho thấy 40% người tham gia khảo sát có biểu hiện mệt mỏi và gặp áp lực về tâm lý.  Đây cũng chính là hai trong số các nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, từ đó sẽ dẫn đến các triệu chứng không tốt cho sức khoẻ khác.

 

Dưới đây là 3 cách có thể nhanh chóng giúp đẩy lùi “cơn rét” của cơ thể.

 

Ngâm mình trong nước nóng trước khi ngủ 

Nhiệt độ nước không quá 40o C có tác dụng kích thích thần kinh giao cảm phụ, mang lại hiệu quả thư giãn cho cơ thể.

 

Trước khi ngủ, bạn nên ngâm mình trong nước nóng ở nhiệt độ 38-39oC độ trong khoảng trên 10 phút. Trong vòng 30 phút sau khi tắm nước nóng, việc cố gắng ngủ ngay sẽ giúp bạn dễ có giấc ngủ sâu  khi cơ thể còn đang ấm.

 

Nhai kỹ thực phẩm

 

Người Nhật Bản cổ, khi ăn thường có số lần nhai nhiều hơn so với người Nhật hiện đại. Các chuyên gia khuyên bạn nên nhai 30 lần với 1 miếng thức ăn, bởi điều này có lợi cho việc kích thích đại não, làm tăng lượng tuần hoàn máu, giúp cơ thể ấm hơn. Các vận động viên thường thích nhai kẹo cao su, cũng chủ yếu do 2 nguyên nhân trên.

 

Luôn chú ý giữ ấm cho đầu

 

Vùng đầu rất dễ bị nhiễm lạnh, đặc biệt khi nhiệt độ thấp. Do đó, khi ra ngoài trời lạnh, bạn cần quàng khăn và đội mũ kín.

 

Ngoài ra, việc mát-xa vai thường xuyên cũng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu ở vùng đầu, mang lại hiệu quả giữ ấm cho toàn cơ thể.

 

Phạm Thúy

Theo people