Thứ năm, 12/01/2017 - 07:23

World Cup tăng lên 48 đội: Quốc gia Đông Nam Á nào sẽ được lợi?

Dân trí VCK World Cup 2026 sẽ tăng từ 32 lên đến 48 đội tham dự, đồng nghĩa với việc châu Á sẽ có thêm suất, còn các quốc gia Đông Nam Á sẽ có thêm cơ hội. Vậy những nước nào trong khu vực có khả năng tiến đến VCK giải thế giới nhiều nhất?
 >> World Cup tăng lên 48 đội: Lợi hay hại?
 >> World Cup 48 đội, bóng đá Việt Nam vẫn khó mơ

Dự kiến, sau khi VCK World Cup từ năm 2026 tăng từ 32 lến 48 đội, châu Á từ chỗ có 4,5 suất như hiện tại (4 đội vào thẳng VCK, 1 đội đá play-off với đại diện của khu vực CONCACAF), có thể sẽ có thêm 3 – 4 suất nữa.

Điều đó có nghĩa là khả năng có mặt tại VCK giải thế giới của nhiều quốc gia thuộc vùng “trũng” của làng túc cầu là Đông Nam Á sẽ tăng lên. Số này, đáng kể nhất là Thái Lan và Philippines.

Từ lâu, Thái Lan luôn nuôi mộng góp mặt tại VCK World Cup. Thậm chí, họ đã đặt mục tiêu dự VCK World Cup 2018 từ năm 2014, sau ngôi vô địch AFF Cup cách nay 2 năm. Cho dù mục tiêu này đến giờ khó thành hiện thực, do Thái Lan chưa thắng trận nào trong cả 5 trận đấu đầu tiên, thuộc vòng loại cuối cùng, khu vực châu Á. Tuy nhiên, giấc mộng của người Thái chưa dừng lại.

Thái Lan sẽ có thêm cơ hội dự VCK World Cup, sau khi giải đấu tăng số lượng đội tham dự lên 48 vào năm 2026
Thái Lan sẽ có thêm cơ hội dự VCK World Cup, sau khi giải đấu tăng số lượng đội tham dự lên 48 vào năm 2026

Giới bóng đá Thái Lan tiết lộ thông tin họ tiếp tục nuôi mộng vào VCK World Cup 2022, với một thế hệ cầu thủ được tập huấn dài hạn tại châu Âu. Thế nên, với việc World Cup tăng từ 32 lên 48 đội, và châu Á sẽ có thêm suất vào năm 2026, bóng đá xứ Chùa Vàng chắc chắn không muốn bỏ lỡ cơ hội này.

Hiện tại, Thái Lan đang nằm trong nhóm 12 đội bóng mạnh nhất châu Á (dựa vào kết quả của vòng loại World Cup 2018). Nếu số suất tham dự VCK World Cup của châu lục này tăng từ 4,5 hiện nay lên khoảng 7 – 8 suất trong vòng 8 năm tới, tỷ lệ để Thái Lan thành công sẽ lớn hơn

Nên nhớ, Thái Lan ngày càng phát triển vững chắc nền bóng đá nước mình, đội tuyển quốc gia của họ ngày một thi đấu có chất lượng tại các giải châu lục trở lên, trong khi xác suất tham dự VCK World Cup sẽ tăng lên, tức là quãng đường đến với giải thế giới của Thái Lan càng được thu hẹp nhanh chóng.

Một quốc gia khác có thể sẽ đặt mục tiêu tấn công thẳng vào đấu trường World Cup là Philippines. Thật ra thì Philippines đã có sẵn nguồn cầu thủ ở đẳng cấp châu Á. Đó là nhóm những cầu thủ đang thi đấu tại Trung Quốc (có người có giá chuyển nhượng lên đến 5 triệu USD) và châu Âu.

Tại AFF Cup 2016 vừa rồi, nhóm này không thể về khoác áo đội tuyển quốc gia, do AFF Cup nằm ngoài lịch thi đấu thường niên của FIFA, nên các CLB chuyên nghiệp thực thụ tại châu Âu và tại giải nhà nghề Trung Quốc không cho phép họ về khoác áo đội tuyển.

Nhưng nếu các cầu thủ này đá vòng loại World Cup, các CLB vừa nêu buộc phải trả người cho đội tuyển Philippines. Khi đó, Philippines chắc chắn sẽ không yếu như ở AFF Cup vừa rồi.

Cũng đừng quên rằng, trong những trận giao hữu với các đội bóng có trình độ châu lục là CHDCND Triều Tiên, hay các đội Tây Á, trong những ngày thuộc “FIFA dates” (tức ngày mà FIFA quy định CLB phải trả quân cho các đội tuyển), Philippines vẫn đá rất tốt, nhờ tập hợp đủ các cầu thủ giỏi nhất.

Chính vì vậy, có thể sẽ là không lạ nếu như tại VCK World Cup 2026, với sự tham dự của 48 đội, người ta thấy có sự hiện diện của Thái Lan, hoặc Philippines, hoặc cả hai tại sự kiện số 1 của bóng đá thế giới, diễn ra 4 năm 1 lần.

Thiện Nhân