Thứ năm, 11/11/2010 - 16:39

Vẻ đẹp bình dị giữa đời thường

Dân trí Trong cuộc sống có bao điều, bao con người hết sức bình thường, nhưng lại ẩn chứa những vẻ đẹp tiềm tàng đầy cuốn hút. Những vẻ đẹp ấy nhiều khi ẩn dấu đâu đó trong bộn bề cuộc sống, để rồi bỗng bừng lên với sức cuốn hút và lan tỏa mạnh mẽ.

Mới đây nhất, đó là tấm gương bác Vũ Công Hiệu, 70 tuổi, làm nghề lượm ve chai ở thành phố Cà Mau đã gửi ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai tất cả số tiền tiết kiệm 10 triệu đồng của mình.

 

Lời bộc bạch: “Tuy số tiền không nhiều nhưng đó là tất cả tấm lòng của tôi đến đồng bào miền Trung bị thiên tai” của bác Hiệu đã khiến bao người rơi nước mắt, bao người nghẹn ngào cảm phục. Đồng thời, với không ít người đây cũng là động lực để tự vấn lại lương tâm, tự đặt cho mình những mục tiêu mới để phấn đấu vươn lên...

 

Thiện Tấn – email: phatvpd@brc.com.vn xúc động:

 

Nghĩa cử này làm cho nhiều người chúng ta cảm thấy hổ thẹn với lương tâm của mình. Đất nước ta không thiếu người có nghĩa cử cao đẹp. Tuy nhiên, với cụ số tiền trên có thể nói là dành dụm cả một đời. Đáng kính trọng biết bao. Hy vọng Việt Nam mình sẽ còn nhiều người có nghĩa có cử đó, để góp phần làm dịu phần nào nỗi đau của bà con vùng bị thiên tai.

 

Trọng Phúc – email: trongphuc7682@yahoo.com ca ngợi:

 

Nơi cuối trời của Tổ quốc vẫn ngời lên một nhân cách cao đẹp, một tấm lòng cao cả! Hàng ngày bác phải vất vả, đạp xe không biết bao nhiêu cây số, qua bao ngõ, bao nẻo đường...để bươn trải với cuôc sống đầy vất vả. Nhưng tấm lòng của bác vẫn hướng về miền Trung nơi khó khăn không thể tả hết được - Đó là cách sống, đó là niềm tin, đó là nghĩa cử cao đẹp nhất trong những nghĩa cử cao đẹp! Cháu chúc bác mạnh khỏe, và mãi mãi là tấm gương, là cây đời cao đẹp trong một đất nước "có từ ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể" để đến bây giờ chúng ta vẫn trọn một niềm tin!

 

Nick Lã Bất Vi – email: Vilb@gmail.com bày tỏ:

 

Xã hội còn rất nhiều tấm lòng thơm thảo, đôi khi nó có ở những con người thật bình dị mà cuộc sống hàng ngày ta không để ý. Thật hạnh phúc biết bao khi trong cuộc sống còn có những con người đẹp đẽ đến vậy. Chúc bác ngày càng mạnh khỏe.

 

Tấm lòng vàng của bác Hiệu được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, coi như tấm gương để học tập, làm theo với hy vọng đất nước mình sẽ ngày càng có thêm nhiều người tốt như thế.

 

Liên tưởng nghĩa cử cao đẹp này với vụ “biến quần áo ủng hộ đồng bào lũ lụt thành giẻ lau xe” ở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, cũng có nhiều ý kiến chia sẻ với mong mỏi của Lê Thị Thu Hậu - email:  haulethu@yahoo.com: “Mong sao những đồng tiền ủng hộ của bác và mọi người đến được đúng địa chỉ và kịp thời, đầy đủ”; hoặc như Duong Le Dinh  - email: thanh_pho_do_888@yahoo.com.vn  nhấn mạnh:

 

“Cảm động quá! Đối với một người làm nghề ve chai đó là số tiền lớn, là tài sản lớn. Mong sao số tiền đến được tay người dân. Đồng bào miền Trung sẽ được ấm lòng hơn khi có những người như bác! Xúc động bao nhiêu thì cũng hổ thẹn cho những người ăn chặn tiền - hàng cứu trợ  của người dân. Quả là bức xúc vô cùng khi thấy hai sự việc trái chiều nhau diễn ra”. 

 

Ý nghĩa từ việc làm cao đẹp của một người tuổi đã cao và hoàn cảnh sống còn khó khăn như bác Hiệu quả là đã được nhân lên gấp bội. Vừa có ý nghĩa thức tỉnh, làm lay động biết bao con tim, vừa là động lực củng cố niềm tin vào những điều tốt đẹp, vào cái thiện trong cuộc sống với người dân cả nước.

 

Từ khúc ruột miền Trung, rất nhiều bạn đọc cũng đã gửi tới bác Hiệu những lời tri ân từ tận đáy lòng, như lời bộc  bạch của Lê Hương  - email: huonglevinhuni@gmail.com:

 

“Tôi thật sự rất xúc động khi đọc bài báo này. Tôi là một người đang sống tại miền Trung và tôi thấy xấu hổ cho nhiều người khi đọc bài báo này. Hành động của cụ đáng để cho rất nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ. Cụ có một hoàn cảnh sống như thế nhưng cụ vẫn ủng hộ đồng bào tất cả số tiền tiết kiệm của cụ… Đọc bài báo về cụ khiến tôi có niềm tin vào lòng tốt của con người!

 

………

 

Kiều Anh tổng hợp