Thứ hai, 20/03/2017 - 20:20

Trung Quốc: Tàu hỏa chạy xuyên chung cư 19 tầng

Dân trí Một nhà ga tàu hỏa đã được xây dựng ngay bên trong một chung cư 19 tầng ở thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, đồng nghĩa với việc đoàn tàu có thể chạy xuyên qua chung cư này.


Đoàn tàu chạy xuyên chung cư 19 tầng ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Đoàn tàu chạy xuyên chung cư 19 tầng ở Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Các kỹ sư và giới quy hoạch tại Trùng Khánh đã thiết kế đường đi khác thường cho một tuyến tàu hỏa bằng việc cho nó chạy qua tâm một tòa chung cư. Nhà ga và tuyến đường được thiết kế vừa đảm bảo quy hoạch của ngành đường sắt vừa không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân trong tòa nhà.

Theo đó, nhà ga Liziba được thiết kế ngay bên trong tòa nhà, từ tầng 6 đến tầng 8. Nhà ga được lắp đặt các thiết bị giảm ồn khiến những âm thanh do tàu chạy chỉ giống như âm thanh của một máy rửa bát đạt chuẩn. Trong khi đó, cư dân của tòa nhà có thể sử dụng nhà ga này một cách thuận tiện.

Nhà ga này được xây dựng năm 2004. Các nhà quy hoạch buộc phải bố trí nhà ga và tuyến đường sắt xuyên qua chung cư cao tầng bởi lý do nhu cầu đi lại lớn, trong khi không gian cho việc xây dựng đường bộ, đường tàu là vô cùng hạn chế, đặc biệt ở thành phố với địa hình núi non hiểm trở như Trùng Khánh.

Phát ngôn viên cơ quan vận tải Trùng Khánh nói: "Thành phố của chúng tôi có mật độ dân cư đông với những tòa nhà cao tầng san sát. Vì vậy, việc tìm kiếm khoảng trống để làm đường bộ, đường tàu thực sự là một thách thức lớn”.

Minh Phương

Theo Telegraph